Phóng sự - Ký sự: Thực và ảo của “cộng đồng ảo”
14:30' 9/1/2009
Giao lưu, chia sẻ là mục đích chính tại các diễn đàn trên mạng, blog cá nhân, website,... của “cộng đồng ảo”. Sự chia sẻ giữa những người không biết mặt nhau này diễn ra muôn hình vạn trạng, thực - ảo như chính tên gọi “cộng đồng ảo” mà các thành viên tham gia.


Kết nối những tấm lòng

Một trong những hoạt động ý nghĩa nhất, thể hiện sức mạnh thực của “cộng đồng ảo” là kêu gọi từ thiện. Những ngày giáp Tết Nguyên đán này, lời kêu gọi “lá lành đùm lá rách”, sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh tràn ngập trên mạng internet, thông qua diễn đàn, website, blog... Hồ Tiên Thủy, tình nguyện viên Câu lạc bộ (CLB) Tình nguyện trẻ cho biết: “Từ khi đưa thông tin hoạt động tình nguyện của CLB lên website, diễn đàn, số lượng thành viên tham gia CLB của chúng tôi ngày càng đông.

Nhiều doanh nghiệp khi biết thông tin về những em nhỏ bất hạnh đã ủng hộ vật chất, tinh thần... Việc trao đổi thông tin giữa các thành viên của CLB dễ dàng, tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều”. Trên blog cá nhân của Dương Trọng Nghĩa, trưởng nhóm tình nguyện “Chung tay” còn lưu lại dòng chữ đầy cảm xúc khi đưa cháu bé có HIV về Trung tâm Bảo trợ xã hội số 2 (Ba Vì, Hà Nội): “Hôm nay là một ngày có ý nghĩa đối với Combine Hands, đã đưa được bé Long lên trung tâm...

Bé Long sẽ được hạnh phúc cùng với các bạn, mà ở đó không có khoảng cách, không có kỳ thị, không có xa lánh, và Combine Hands chúng tôi sẽ tiếp tục lên cùng với các bé nói chung và bé Long nói riêng!”. Nhờ có thông tin về nhóm Chung tay ở trên mạng mà một người quen của bé Long đã tìm được sự giúp đỡ bé. Dòng tâm sự này cũng làm lay động những tấm lòng hảo tâm ủng hộ các em thiếu may mắn.

Bên cạnh việc kêu gọi ủng hộ các quỹ từ thiện, “cộng đồng ảo” còn rất nhiều hoạt động có ý nghĩa khác. Chị Thúy Nga, kế toán công ty môi giới bất động sản cho biết: “Tôi tìm kiếm được nhiều thông tin bổ ích về việc chăm sóc con cái trên các diễn đàn trẻ thơ. Mỗi thắc mắc đều nhận được nhiều ý kiến chia sẻ để tự mình lựa chọn phương pháp chăm sóc, nuôi dưỡng con phù hợp”.

Đối với “dân kỹ thuật”, diễn đàn là nơi họ bàn bạc, đánh giá về một sản phẩm công nghệ. Thậm chí, đó còn là chợ online để mua bán, trao đổi hàng hóa. Việt Thắng - chủ cửa hiệu sửa chữa điện thoại tại đường Đê La Thành vui vẻ nói: “Diễn đàn là “đất kinh doanh” của không ít người. Mọi thứ tôi muốn bán, cần mua khi đưa lên diễn đàn đều thu được kết quả trong thời gian ngắn nhất, kể cả những sản phẩm “độc”.

Xã hội thực có bao nhiêu lĩnh vực thì cộng đồng ảo cũng có bấy nhiêu diễn đàn. Một nhóm luật sư và cử nhân luật đã sáng lập website luatviet.org để tư vấn luật miễn phí cho bà con khắp mọi miền Tổ quốc. Sự tồn tại của luatviet.org suốt 3 năm qua với hàng trăm câu hỏi, nhờ tư vấn mỗi ngày phần nào chứng tỏ hiệu quả thực tiễn thông qua mạng của “cộng đồng ảo”.

Những diễn đàn với thông tin “ngoài luồng” như thế này cần được loại bỏ


Và sự sẻ chia... tai hại!

Tuy nhiên không phải hoạt động của nhóm cá nhân (cộng đồng ảo) nào trên mạng cũng nhằm mục đích lành mạnh. Thành viên tham gia diễn đàn nếu không tỉnh táo sẽ rơi vào bẫy của người nêu đề tài, tất cả những bài viết sẽ bàn bạc về vấn đề trái với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam. Mot...com, buon…com... là diễn đàn có những hoạt động trá hình như vậy.

Đây hoàn toàn không phải là trang web khiêu dâm nhưng những đề tài thảo luận, những bức ảnh post lên diễn đàn lại toát lên điều đó như: Teen chụp ảnh nude, học sinh cấp 2 chat sex, bikini, những bức ảnh “nóng” của người nổi tiếng.

Theo Việt Thắng: “Những diễn đàn này thu hút rất đông thành viên tham gia, đặc biệt là thành viên tuổi teen nên rất dễ dẫn đến những hậu quả xã hội như: Vẽ đường cho hươu chạy, cổ súy cho những hành động không lành mạnh... Ngoài ra, trên các diễn đàn mua bán còn có hiện tượng một nhóm thành viên hợp tác để đưa giá sản phẩm, hàng hóa lên cao, gây thiệt hại cho người có nhu cầu mua thực sự”.

Hiện nay, rất nhiều địa chỉ các trang thông tin điện tử: Diễn đàn, blog... đang hoạt động trên mạng không được cấp phép. Đây là một trong những nguyên nhân khiến thông tin “ngoài luồng” vẫn có mặt trên các diễn đàn.

Anh Nguyễn Hữu - Admin www.luatviet.org  cho biết: “Chúng tôi rất muốn có cơ chế đăng ký, cấp phép hoạt động cho website đang hoạt động nhưng hiện tại, Bộ Thông tin và Truyền thông chưa có quy định cho phép cá nhân đăng ký.

Chúng tôi không muốn diễn đàn hoạt động “chui”. Được biết, chỉ những cá nhân có đủ tư cách pháp nhân (đại diện cho cơ quan, doanh nghiệp,...) mới được đăng ký cấp phép hoạt động cho website và ngược lại.  Cũng theo anh Hữu, việc quản lý thông tin trên các trang thông tin điện tử hiện nay không đơn giản.

Trong khi cơ quan có thẩm quyền chưa có biện pháp kiểm duyệt chặt chẽ những thông tin này thì nội dung của diễn đàn hoàn toàn phụ thuộc vào ý thức, nhận thức của các admin. Hoạt động của admin không chịu bất cứ sự ràng buộc nào về pháp lý với cơ quan quản lý cấp cao hơn.

Vậy nên, rất nhiều thành viên trong cộng đồng ảo mong muốn được pháp luật thừa nhận hoạt động của mình là lành lạnh, có mục đích rõ ràng, vì cộng đồng chứ không phải “cá mè một lứa” với các diễn đàn hoạt động trá hình như hiện tại.                             

Vân Hằng
Nguồn: Báo Điện tử An ninh thủ đô

Các tin tiếp