Cải cách hành chính: "Tắc ở khâu ký duyệt"
16:38' 17/6/2006
Hiện nay chúng ta đã và đang thực hiện công cuộc cải cách nền hành chính trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt trong lĩnh vực giải quyết việc của dân, với các đối tượng có liên quan đến thủ tục do yêu cầu của cơ chế quản lý cấp Bộ, ngành. Việc chủ trương xây dựng cơ chế phục vụ một cửa, một dấu hiện nay là hoàn toàn xuất phát từ những yêu cầu của công cuộc cải cách và khắc phục tình trạng yếu kém, trì trệ, những bất cập trong việc giải quyết các thủ tục hành chính của các cơ quan công quyền, nhằm đáp ứng được nguyện vọng và các yêu cầu đòi hỏi chính đáng của nhân dân, góp phần giải quyết những bức xúc, từng bước làm trong sạch hoá và nâng cao trình độ nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức của đội ngũ công chức.

Những năm vừa qua thực hiện chủ trương cải cách nền hành chính theo xu hướng tinh gọn, hiện đại, hiệu quả. Điều đáng quan tâm trong thời gian gần đây nhiều ngành, nhiều cơ quan Nhà nước đã thực hiện việc rút ngắn thời gian, quy trình giải quyết công việc trong một số lĩnh vực như: cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, các dự án đầu tư từ bên ngoài: các loại giấy chứng nhận về chủ sở hữu nhà, đất; thủ tục mua hoá đơn...

Nhưng đi sâu tìm hiểu việc thực thi công vụ trong các cơ quan Nhà nước hiện nay theo cơ chế cải cách thủ tục hành chính thì điều đáng nói nhất lại là khâu ký duyệt cuối cùng của lãnh đạo có thẩm quyền. Đây là khâu có tính chất quyết việc kéo dài thời gian chờ đợi hay không? Có lẽ đây là một lý do thuộc về chủ quan mà bấy lâu nay người trong cuộc đã thấy, bởi vì hồ sơ đã giải quyết xong chỉ còn ngồi chờ lãnh đạo ký duyệt là hoàn thành tất cả một quy trình công vụ, nhưng với lý do chưa ký được do lãnh đạo đi họp, đi công tác, đi hội thao, hội thảo... Vấn đề này thường xảy ra hầu như ở cơ quan nào cũng có, bởi vì hiện nay tình trạng họp hành ngày đều có lịch họp với các ban, ngành khép kín, đó là chưa nói đến các đột xuất, nghỉ ốm... Do vậy có nhiều trường hợp người thực thi công vụ thì quá tập trung lo lắng giải quyết các phần công việc cho xong, theo đúng quy trình và thời gian quy định, nhưng khâu trình ký lại phải chờ đợi quá lâu, bởi vì lãnh đạo bận chưa ký được. Nếu được hỏi hồ sơ giải quyết xong chưa, có lẽ vẫn được một câu trả lời từ phía người trong cuộc rằng: chưa ký được.

Như vậy việc rút ngắn thời gian xử lý công việc trong các cơ quan Nhà nước hiện nay lại quá lệ thuộc vào khâu ký duyệt cuối cùng của người có thẩm quyền và có tác động rất lớn đến cải cách hành chính hiện nay và thường tập trung xảy ra ở các cơ quan khi mà người đứng đầu chưa thật sự có sự ủy quyền cho cấp dưới ký thay. Thiết nghĩ đây là một khâu quan trọng trong cải cách hành chính hiện nay, góp phần rút ngắn thời gian chờ đợi của nhân dân thì việc khắc phục lý do chủ quan này không có gì là khó mà yếu tố đầu tiên nếu cơ quan nào có tình trạng đó xảy ra người đứng đầu nên có sự ủy quyền cho cấp giúp việc ký thay trong một số lĩnh vực công việc theo quy định, thực hiện phân cấp phân quyền theo cơ chế tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách thì mới góp phần đáp ứng với yêu cầu của công tác cải cách hành chính trong các cơ quan Nhà nước hiện nay.

Nguồn: Thời báo tài chính Việt Nam ngày 29/03/2006

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Các tin tiếp
TIÊU ĐIỂM
Xem nhiều nhất