Lừa bán nam giới ra nước ngoài: Cần có hình phạt cho loại tội phạm mới
21:59' 11/9/2007
Một lò gạch “nô lệ” tại Trung Quốc
Trong khi tình trạng buôn bán phụ nữ ở các tỉnh trên toàn quốc ngày một gia tăng, thời gian gần đây ở các tỉnh biên giới, việc đưa nam giới ra nước ngoài bán không còn là chuyện cá biệt. Bằng các con đường tiểu ngạch, chính ngạch, họ bị đưa ra nước ngoài, đẩy vào các công xưởng, nhà máy, ép buộc lao động quần quật suốt ngày theo chế độ "nô lệ" có "cai ngục". Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, Bộ Luật Hình sự VN chưa có điều luật qui định về tội mua bán nam giới?

Lời tường trình của  2 nhân chứng "sống"

Sau 3 tháng kể từ ngày bị bán, Phàn Diu Phủ, SN 1988 và Phàn Văn Lìn, SN 1989, ở thôn Pờ Hồ, Thanh Bình, Mường Khương (Lào Cai) đã trốn thoát trở về Lào Cai. Nhìn khuôn mặt hốc hác, thân hình tiều tụy của họ, mọi người không khỏi giật mình bởi từ trước đến nay, nhiều người vẫn thường lén vượt biên sang Trung Quốc (TQ) làm thuê mỗi khi mùa vụ tới. Khi được các điều tra viên Công an huyện Mường Khương hỏi về những ngày khổ ải bị lừa bán sang Trung Quốc, cả Phủ và Lìn đã khóc. Những giọt nước mắt đàn ông càng cố nén lại càng được dịp trào ra trông thật não nề. Lìn và Phủ còn nhớ như in cái ngày 23.4.2007, khi họ cùng đám thanh niên đang ngồi tán gẫu ở đầu bản thì có 2 phụ nữ, khoảng 40 tuổi, người dân tộc Dao đi đến. Nghe họ nói cần tìm người thuê đi đóng gạch với lương tháng là 1.800 NDT /tháng (khoảng hơn 3 triệu đồng tiền Việt Nam), 5 thanh niên của thôn Pờ Hồ là Tẩn Seo Trọng, SN 1988; Phàn Quốc Sửu, SN 1991; Phàn Diu Phủ, SN 1990; Phàn Diu Phử, SN 1988; Phàn Văn Lìn, SN 1989 vội vã nhận lời. Ngay chiều hôm đó, 5 người khăn gói quần áo cùng 2 người phụ nữ vượt biên sang Trung Quốc. Một chiếc ô tô, trên đó có khoảng chục thanh niên đã ngồi sẵn để đón họ và đưa tới một lò gạch thuộc huyện Dương Bà, tỉnh Giang Tây, TQ. Tại đây, chủ lò gạch tuyên bố đã mua họ với giá 8.500 NDT /người, bắt họ phải làm việc tới khi nào trừ hết số tiền mua, sẽ trả lương 200 NDT /tháng/người. Vậy là những người trên xe bị dồn về sống tập trung trong một trại lớn, tối đến cứ 5 người nằm chung 1 chiếc chiếu trải dưới đất, xung quanh có hàng rào và lực lượng bảo vệ canh giữ. Hàng ngày họ bị bóc lột sức lao động thậm tệ, bị cắt cơm nếu làm sai, làm hỏng. Nếu ai có ý định bỏ trốn hoặc bị bắt lại trong lúc bỏ trốn sẽ bị các tên bảo vệ nhốt vào phòng kín, đánh đập. Quá cực nhọc, những thanh niên Việt Nam bị lừa bán bàn nhau bỏ trốn nhưng không ai biết đường. Rất may là Lìn và Phủ nằm cùng chiếu với 2 người đàn ông TQ, bị lừa bán từ 2 năm trước, thạo tiếng địa phương nên biết đường đi lối lại. Biết họ có kế hoạch bỏ trốn, Lìn và Phủ liền xin họ giúp đỡ. Đêm ngày 15.7, hai người đàn ông TQ cùng Phủ và Lìn bí mật bỏ trốn lên rừng, sống chui lủi trong hang đá để tránh sự truy tìm của bọn bảo vệ. Sau đó 4 người cắt rừng chạy ra đường cái, đón xe khách về Hà Khẩu. Để về được đến Lào Cai, Lìn và Phủ đã phải vào các nhà dân dọc đường xin ăn, được một vài người thương tình cho tiền mới về được đến nhà.

Cần có khung hình phạt cho tội buôn bán nam giới

Một vấn đề gây đau đầu cho các cơ quan tố tụng bởi, BLHS Việt Nam chỉ có khung hình phạt về tội mua bán phụ nữ theo Điều 119 và tội mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em theo điều 120 mà chưa có qui định nào về tội buôn bán nam giới. Trong những vụ án này, bị hại là những thanh niên ở độ tuổi trưởng thành, vậy những kẻ lừa bán họ phạm tội gì trong khi nhiều đối tượng khi bị bắt không thừa nhận việc mình nhận tiền của đối tác? Điển hình như vụ lừa 3 cháu Lý Thanh Huyền, SN 1987; Hoàng Lệ Thúy, SN 1986; Lý Văn Lượng, SN 1988 của tỉnh Hà Giang xảy ra vào ngày 24.5.2005 cách đây 2 năm. Đối tượng lừa bán các em vào một nhà máy sản xuất búp bê ở Váng Cờ Soóng, Túng Cún, Quảng Đông, chính là Vũ Thị Liên. Mặc dù đã bị bắt giữ, song Liên chỉ nhận đã đưa 3 thanh niên (Huyền, Thúy, Lượng) sang bên Trung Quốc để vào làm việc tại nhà máy chứ không thừa nhận việc nhận tiền bán họ nên sau khi xem xét các chứng cứ, Công an tỉnh Hà Giang đã đề nghị Viện KSND tỉnh truy tố Liên với tội danh tổ chức, cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép theo Điều 275 của BLHS. Hơn 2 năm trôi qua, việc giải cứu các em vẫn chưa có kết quả bởi theo công văn trả lời của cảnh sát nước bạn thì do địa hình của Túng Cún rộng, lại có rất nhiều nhà máy sản xuất với chức năng tương tự như nhà máy mà đối tượng Liên miêu tả nên cơ quan chức năng không thể tìm thấy bị hại. Còn đối với 5 thanh niên ở Lào Cai, Công an tỉnh Lào Cai đã có công văn đề nghị Cục CSĐT tội phạm về TTXH Bộ CA giải cứu và Cục đã hoàn thành các thủ tục đề nghị Văn phòng Interpol Việt Nam phối hợp cùng cảnh sát nước sở tại tiến hành giải cứu, nhưng đến nay kết quả vẫn là ẩn số.

Qua trao đổi với lãnh đạo Phòng 7 Cục CSĐT tội phạm về TTXH Bộ CA, đơn vị trực tiếp giải quyết vụ việc trên thì công tác giải cứu người bị ép buộc lao động ở những xưởng sản xuất, hay nhà máy tư nhân ở Trung Quốc không hề đơn giản. Nhất là trong thời gian vừa qua sự kiện "nô lệ lò gạch" gây chấn động dư luận Trung Quốc vẫn là tin tức thời sự nóng hổi đối với mọi người dân. Từ việc phát hiện lò gạch của Hoành Đình Hán tuyển "nô lệ" vào làm việc và điều hành theo chế độ "cai ngục", lực lượng công an 2 tỉnh Sơn Tây và Hà Nam, TQ đã tiến hành kiểm tra và giải cứu được cho khoảng 548 người bị ép buộc lao động trong đó có cả trẻ em. Với vụ án xảy ra ở Lào Cai, hành vi lừa bán 5 thanh niên vào lò gạch lấy tiền là rõ ràng, nhưng nếu các đối tượng gây án bị bắt sẽ khởi tố về tội gì khi BLHS  của Việt Nam chưa có tội buôn bán nam giới? Qua vụ án này cho thấy không chỉ các thiếu nữ, mà cả nam giới cũng đang trở thành "mặt hàng" để các đối tượng lừa bán ra nước ngoài.

Theo Báo ĐS&PL

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Các tin tiếp
Các tin trước
TIÊU ĐIỂM
Xem nhiều nhất