Một số loại tội phạm mới, có xu hướng gia tăng khi Việt Nam gia nhập WTO
1:4' 12/1/2008
Hội nhập kinh tế quốc tế, gia nhập WTO là bộ phận quan trọng trong đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, nhằm mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, nắm bắt, tận dụng thời cơ, thúc đẩy sự phát triển về mọi mặt, trong đó trọng tâm là lĩnh vực kinh tế.  Bên cạnh đó, việc gia nhập WTO cũng đặt ra những thách thức đối với nền kinh tế đất nước, đòi hỏi sự đổi mới, thích nghi của cơ quan hữu quan và doanh nghiệp trong các hoạt động quản lý, sản xuất, kinh doanh...


Qua thực tiễn diễn biến tình hình tội phạm của nước ta trong những năm gần đây và thực tiễn tình hình tội phạm ở một số nước trên thế giới, có thể nhận thấy trong thời gian tới sẽ phải đối mặt với những khó khăn, thách thức sau đây:

Tội phạm sử dụng công nghệ cao làm phương tiện tấn công các cơ sở dữ liệu của máy tính, hoặc mạng máy tính tạo và lan truyền, phát tán virus, đột nhập trái phép cơ sở dữ liệu máy tính, ăn cắp dữ liệu thông tin. Dùng công nghệ cao thực hiện hành vi lừa đảo qua thanh toán trên mạng ngân hàng, trộm cước bưu chính viễn thông .v.v... Loại tội phạm này sẽ kéo theo một số loại tội phạm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng nhằm chiếm đoạt tiền thông qua hệ thống thanh toán điện tử, đột nhập vào hệ thống cơ sở dữ liệu ngân hàng phá vỡ hệ thống bảo mật để ăn cắp dữ liệu về chủ sở hữu thẻ thanh toán nội địa, quốc tế, tội phạm trong lĩnh vực thị trường chứng khoán…

Tội phạm rửa tiền sẽ triệt để lợi dụng kẽ hở trong kiểm soát các khoản tiền chuyển qua ngân hàng với số lượng lớn và không rõ nguồn gốc để hợp pháp hoá tiền, tài sản do phạm tội mà có từ các hoạt động buôn lậu, tham nhũng, buôn ma túy, vũ khí... thông qua các hoạt động đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam hoặc từ Việt Nam ra nước ngoài.

Các tội xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Trong thời gian tới vi phạm trong bản quyền tác giả về văn hoá nghệ thuật, xâm phạm bản quyền phần mềm, tội phạm sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái từ nước ngoài vào trong nước gia tăng, sẽ xuất hiện tội phạm sản xuất buôn bán hàng giả từ trong nước ra nước ngoài.

Các tội phạm về môi trường. Các ngành công nghiệp, khai khoáng, sản xuất hàng hóa sẽ có điều kiện phát triển, song chúng ta cũng sẽ phải đối mặt với một thách thức đó là các hành vi gây ô nhiễm, huỷ hoại, khai thác cạn kiệt tài nguyên môi trường, vi phạm các chế độ bảo vệ, đặc biệt đối với các hành vi vận chuyển chất thải, chất phóng xạ trái phép qua biên giới…

Tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia sẽ xuất hiện với quy mô, phương thức, thủ đoạn, tính chất hành vi ngày càng phức tạp và đa dạng. Tội phạm là người nước ngoài sẽ lợi dụng những hạn chế của ta do thiếu kinh nghiệm, còn yếu kém về quản lý kinh tế, luật pháp quốc tế, non kém về khoa học - kỹ thuật hoặc lợi dụng những cán bộ thoái hóa biến chất ký hợp đồng kinh tế với nước ngoài gây lãng phí, thiệt hại kinh tế.

Tội phạm trốn thuế có thể diễn ra ở mọi lúc, mọi nơi nếu công tác quản lý, kiểm tra, giám sát các hoạt động xuất nhập khẩu, đầu tư, chứng khoán, sản xuất kinh doanh... lỏng lẻo, xuất hiện hành vi trốn thuế mới là hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân. Tội phạm buôn lậu và gian lận thương mại tồn tại và sẽ phát triển với hình thức tinh vi hơn hoạt động mang tính quốc tế, có sự thông đồng giữa trong và ngoài nước với mức độ cao và chặt chẽ hơn từ khâu sản xuất đến vận chuyển và tiêu thụ. Sẽ xuất hiện loại tội phạm buôn lậu trong nội địa, vận chuyển hàng hóa từ khu chế xuất hoặc lợi dụng cơ chế tạm nhập tái xuất để tuồn hàng hóa ra thị trường nội địa.

Tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em sẽ diễn ra phức tạp, thủ đoạn ngày càng tinh vi (môi giới nhận con nuôi, kết hôn lấy chồng nước ngoài, xuất khẩu lao động, thậm chí cưỡng ép, bắt cóc phụ nữ, trẻ em…). Tội phạm buôn bán ma tuý vẫn tiếp tục gia tăng và diễn biến khó lường. Xu thế ma tuý gắn liền với tội phạm có tổ chức, băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen như đã từng xảy ra ở nhiều nước trên thế giới.

Ngoài ra, gia nhập WTO chúng ta còn phải đối mặt với một loại tội phạm nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến sự thống nhất, phát triển của đất nước là tội phạm về an ninh quốc gia. Các thế lực thù địch vẫn liên tục chống phá với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt hòng nhanh chóng xoá bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, xoá bỏ chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Sự cạnh tranh khốc liệt về kinh tế sẽ kéo theo những nhân tố mất ổn định về chính trị –xã hội, an ninh, chủ quyền quốc gia có nguy cơ bị xâm hại, quyền tự quyết dân tộc đặt ra dưới nhiều áp lực.

Để có thể hạn chế, ngăn chặn các loại tội phạm trên, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, làm rõ hiện tượng tội phạm phi truyền thống, tội phạm mới nảy sinh trong xu thế hội nhập để chủ động nắm chắc diễn biến tình hình. Rà soát, xây dựng, bổ sung hệ thống pháp luật phù hợp và tương thích với xu thế hội nhập, kẽ hở, tạo các mâu thuẫn hoặc xung đột về pháp luật mà tội phạm có thể lợi dụng. Đề xuất cấp có thẩm quyền thành lập các đơn vị chuyên trách đấu tranh chống tội phạm đáp ứng yêu cầu đấu tranh trong tình hình mới, đặc biệt là để đấu tranh chống tội phạm buôn bán người, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm khủng bố. Tập trung đẩy mạnh các đề án thuộc chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm, tăng cường hợp tác quốc tế, gắn an ninh với quốc phòng và đối ngoại, đón lõng, xây dựng và triển khai phương án phòng, chống tội phạm trong các lĩnh vực kinh tế, môi trường, công nghệ cao.

Hoàng Anh

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Các tin tiếp
Các tin trước
TIÊU ĐIỂM
Xem nhiều nhất