8 nguy cơ dẫn đến ly hôn
10:38' 19/8/2007

Đối với những đôi vợ chồng hay xích mích và có cuộc sống không hạnh phúc, họ thường nghĩ tới chuyện ly hôn. Song các chuyên gia tâm lý đã đưa ra những lời khuyên cho họ, trước khi đường ai nấy đi xin các bạn hãy suy nghĩ thật kĩ, xem lý do chính để xin ly hôn là gì và cân nhắc xem mình đã tận dụng hết mọi cơ hội để cứu vãn cuộc hôn nhân của bạn chưa? Sau đây là những nguy cơ có thể dẫn đến tan vỡ gia đình, mà các chuyên gia đưa ra để các bạn tham khảo.1. Sự xuất hiện người thứ ba: Là một trong những nguyên nhân chủ yếu phổ biến dẫn đến đổ vỡ hôn nhân là tình trạng “ông ăn chả, bà ăn nem”. Nhưng dù với nguyên nhân này, thì cũng vẫn phải tìm lý do thực sự để không lặp lại sai lầm trong cuộc hôn nhân tiếp theo.

2. Người ngoài: Sự can thiệp của bà con, họ hàng, bạn hữu của chồng (hoặc vợ) đôi khi rất tai hại đối với quan hệ vợ chồng. Nếu bản thân cặp vợ chồng đó hoà thuận thì bạn có thể chống lại được ảnh hưởng từ bên ngoài. Chẳng hạn, các bạn bỏ nhau vì mẹ chồng (mẹ vợ), em chồng (em vợ)... can thiệp vào gia đình bạn chứ không phải vì “người thứ ba”, thì phải xem lại quan hệ của chính vợ chồng bạn.

3. Tiền bạc: Vì tiền hay nói đúng hơn là vì thiếu tiền, hoặc vì chuyện phân phối tiền không công bằng theo quan điểm của vợ hoặc chồng, mà các cặp vợ chồng hay chia tay nhau. Thông thường, nguyên nhân chính gây ra các cuộc cãi lộn trong gia đình, không hẳn là mức sống mà là phương thức chi tiêu tiền. Vì vậy trước khi dắt díu nhau ra toà các bạn hãy đến gặp chuyên gia tâm lý hoặc xã hội học, để hướng dẫn kế hoạch hoá ngân sách gia đình.

4. Không hoà hợp về tình dục: Khi ra toà người ta thường nêu lý do khác nhưng lại lờ đi lý do chủ yếu. Đấy là chưa kể một trong hai người lại cho rằng có thể chịu đựng và sống tạm được. Thật vô nghĩa nếu cứ kéo người bạn đời ở lại với mình trong trường hợp như vậy. Để rồi sau một thời gian, lại phải chia tay vì những lần “ăn chả, ăn nem” liên tục. Nhưng trước khi chia tay, các bạn nên thay đổi lại “chế độ sinh hoạt” xem có thể cải thiện được tình trạng không hoà hợp trong cuộc sống tình dục của hai người.

5. Tình dục lệch lạc: Sẽ rất khó khăn nếu phải chứng minh chồng (hay vợ) bạn bị bệnh lý về tình dục. Nếu để chia tay nhau, người ta thường hay bịa ra một nguyên nhân nào đó, đương nhiên phải có chừng mực để không làm tổn hại thanh danh của người bạn đời (ví dụ: không hợp nhau chẳng hạn).

6. Bệnh tật: Việc vợ chồng vì bệnh tật mà đi đến chỗ “giữa đường đứt gánh” là việc cực chẳng đã. Nếu lý do ly hôn vì bệnh tật thì trong quan niệm của xã hội, đây là hành động không nhận được sự đồng tình. Trong trường hợp này, bạn phải nghĩ rằng trên đời chuyện gì cũng có thể xảy ra, biết đâu có lúc vì lý do nào đó bạn cũng chẳng còn khoẻ mạnh nữa. Bạn hãy tưởng tượng xem mình sẽ ra sao, nếu người thân yêu nhất rời bỏ mình vào lúc đó.

Sự việc sẽ phức tạp hơn nhiều, nếu hôn nhân của hai bạn đã ở bên bờ vực thẳm và các bạn không còn là những người thương yêu nhau nữa khi bất chợt một trong hai người đổ bệnh. Trong trường hợp này hai bạn sẽ quyết định xem mình có thể sống một cuộc sống hai mặt hay không và cân nhắc xem liệu điều đó có làm cho người bạn đời đau yếu của mình tổn thương hơn một sự chia ly thực sự?

7. Tệ nghiện ngập: Thông thường ở giai đoạn đầu khi ma men chưa thật cuốn hút thì ít ai nghĩ rằng tình hình sẽ nghiêm trọng, cả bên nghiện lẫn bên chưa nghiện và người sau này chủ xướng ly hôn đều không ngờ về việc đó. Vì vậy bạn cần phải rất thận trọng nếu đi đến quyết định kết hôn với người nghiện.

8. Con cái: Hiếm khi vợ chồng đệ đơn li dị nhau chỉ vì một trong hai người từ chối hoặc lơ là nghĩa vụ đối với con cái. Hiếm nhưng thực tế vẫn có. Đó là nguyên nhân xác đáng, nhưng ít khi người ta chia tay chỉ vì nó. Nếu họ chia tay, thì chắc hẳn còn điều gì đó không ổn trong quan điểm chung về nuôi dạy con cái của hai vợ chồng.

Hoàng Anh  -  Theo “Nanjirg Chenbao"

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Các tin tiếp
Các tin trước
TIÊU ĐIỂM
Xem nhiều nhất