Coi nhẹ tài sản trí tuệ
21:32' 20/2/2007

Dù Luật Sở hữu trí tuệ đã có hiệu lực kể từ ngày 1/7 và vấn đề này đã được nhắc đến nhiều trong thời gian qua, số doanh nghiệp quan tâm vẫn còn rất ít ỏi và tình trạng xâm phạm tài sản trí tuệ diễn ra ngày một tinh vi hơn.  Ông Hoàng Đình Phi, Chủ tịch Công ty Sannam cho biết, kể từ năm 2004 công ty đã nhận văn bằng bảo hộ cho các loại nhãn hiệu như Sannamtek, Sannamfood, Sannampark, Núi tản, Eropa, Sunsfarm. Các nhãn hiệu của công ty đã được đăng ký tại hầu hết các thị trường xuất khẩu chính như Mỹ, châu Âu, Nga, Ukraina, Nhật, Trung Quốc, Đài Loan...

Tuy nhiên, Sannam từng rất đau đầu khi phát hiện một đại lý phân phối ở Trung Quốc tự đăng ký Sunsfarm cho các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm. Công ty đã phải mất nhiều thời gian và chi phí để thuyết phục họ rút đơn. Có trường hợp, đại lý bán hàng đã dùng danh thiếp giả mạo Sannam để bán thiết bị cơ khí và công ty chỉ phát hiện ra khi khách hàng yêu cầu bảo hành máy.

Ông Phi cho biết, ở Sannam, chủ tịch công ty trực tiếp phụ trách về chiến lược và công nghệ, làm trưởng ban IP (tài sản trí tuệ). Sannam cũng phân công một chuyên gia phụ trách về đăng ký và bảo vệ IP. Trong các hợp đồng kinh tế hay giao dịch đều nhấn mạnh và ghi rõ điều khoản về quyền sở hữu trí tuệ (IPR). Ngoài ra, công ty cũng duy trì nguyên tắc thường xuyên thông báo tình hình về IPR của công ty và yêu cầu tất cả mọi thành viên chú ý theo dõi ở mọi nơi, và báo cáo nếu phát hiện có sự xâm phạm.

Tuy nhiên, ông Phi cũng thừa nhận, cạnh tranh ngày càng gia tăng, doanh nghiệp ngày càng khó theo dõi và kiểm soát việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên khắp các thị trường.

Không phải doanh nghiệp nào cũng coi trọng và xây dựng được hệ thống bảo vệ IP như Sannam. Theo ông Hoàng Văn Tân, Phó cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, các doanh nghiệp VN, đặc biệt là quy mô vừa và nhỏ vẫn chưa quan tâm thỏa đáng tới vấn đề này.

Trao đổi với VnExpress, ông Trần Quý Kôi, Phó tổng giám đốc Công ty đóng tàu Phà Rừng thẳng thắn thừa nhận, đối với ông vấn đề sở hữu trí tuệ còn rất mới mẻ và ông cũng chỉ biết về nó qua các thông tin đại chúng chứ chưa có tìm hiểu thực sự.

Theo ông Tân, số doanh nghiệp đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp còn chiếm tỷ lệ thấp trong tổng số các doanh nghiệp đang hoạt động nói chung. Lượng doanh nghiệp VN nộp đơn đăng ký và được cấp văn bằng bảo hộ một số đối tượng sở hữu công nghiệp cũng không chiếm tỷ lệ cao so với doanh nghiệp nước ngoài như ở các nước công nghiệp phát triển.

Chẳng hạn như đến hết năm ngoái, số liệu thống kê cho thấy số lượng đơn đăng ký sáng chế của VN chỉ chiếm 9,24% trong tổng số đơn gửi đến Cục Sở hữu trí tuệ. Và cũng chỉ có 4,5% sáng chế của doanh nghiệp VN có văn bằng bảo hộ.  

Ông Tân cho biết, số doanh nhân là lãnh đạo doanh nghiệp thông hiểu về sở hữu trí tuệ nói chung còn ít, rất ít doanh nghiệp có phòng, ban, bộ phận hoặc cán bộ chuyên trách về sở hữu trí tuệ.

Sự quan tâm chưa thỏa đáng của doanh nghiệp đối với vấn đề sở hữu trí tuệ còn thể hiện ở chính sách đầu tư của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đầu tư rất lớn vào tài sản vật chất như nhà xưởng, máy móc, thiết bị...nhưng hầu như không đầu tư gì cho lĩnh vực tài sản trí tuệ, hay cho việc tạo ra, đăng ký xác lập quyền, khai thác sử dụng và phát triển tài sản trí tuệ của mình.

Hà Vy, Vietnamese Law Consultants    


Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Các tin tiếp
Các tin trước
Copy và đạo chích    (13/2/2007)
TIÊU ĐIỂM
Xem nhiều nhất