Vi phạm bản quyền phần mềm: Xoá thế nào?
8:28' 27/2/2007
Bà Rebecca Ho - Luật sư cao cấp của Microsoft
Vi phạm bản quyền được bình chọn là một trong những sự kiện CNTT hàng đầu VN trong năm 2006. Chia sẻ với báo chí, bà Rebecca Ho - Luật sư cao cấp của Microsoft khu vực cho biết: "Tôi thấy các bạn đã ngày càng quan tâm tới vấn đề này. Để xóa bỏ nạn vi phạm bản quyền, trước hết chúng ta cần phải hiểu biết và nhận thức rõ hơn về nó..."

- Bà có cho rằng một trong những nguyên nhân làm cho tình trạng vi phạm bản quyền cao là do giá phần mềm đắt hay không?

Tôi không nghĩ rằng giá cả ảnh hưởng đến việc giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm, vì chúng tôi đã có những nghiên cứu rất cụ thể, thậm chí cả những phần mềm được coi là không mất tiền cũng bị vi phạm chứ không chỉ là phần mềm thương mại. Thứ hai, tôi cho rằng việc vi phạm bản quyền ở những nước như chúng ta nó thuộc về nhận thức về sở hữu trí tuệ cũng như sự phát triển

Theo nghiên cứu của IDC cho thấy nếu tỉ lệ vi phạm bản quyền ở Việt Nam giảm xuống còn 82% vào năm 2009 thì:
- Mức tăng trưởng của ngành CNTT ở Việt Nam sẽ là 170%
- Tạo thêm 4,000 việc làm mới
- Doanh thu ngành CNTT tăng lên khoảng 727 triệu USD
- Đóng góp vào doanh thu thuế cho VN thêm khoảng 43 triệu USD
- Được xếp vào một trong 3 nước có mức tăng trưởng CNTT tiềm năng nhanh nhất theo khảo sát toàn cầu.

của nền kinh tế, như là chính phủ đã làm những gì để giáo dục và tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân. Đó mới là những vấn đề, việc làm quan trọng để làm giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền. Vấn đề giá cả thì không liên quan trực tiếp đến vấn đề này, chúng ta có thể nhận thức rất rõ bản quyền phần mềm cũng giống như bản quyền trong âm nhạc, phim ảnh, là những sản phẩm rất dễ bị copy từ trên Internet, nó tạo ra cho người ta có thể dễ dàng ăn cắp bản quyền từ người khác mà không phải mất công nhiều lắm.

- Xung quanh vấn đề bán phần mềm có bản quyền của Microsoft cho Bộ Tài chính, các ngân hàng, FPT - giá bán này là giá bán tượng trưng hay mức giá được áp dụng chung cho tất cả, thưa bà?

Rất khó để trả lời câu hỏi này. Mỗi một đối tác chúng tôi có chính sách ưu đãi khác nhau. Với đối tượng là học sinh-sinh viên, có những phần mềm chúng tôi giảm thậm chí tới 70% giá bán. Tuy nhiên, giá bán chung được áp dụng trên quy mô toàn cầu.

- Có kiểm soát được không việc sử dụng phần mềm có bản quyền tại các DN, nếu như DN đó chỉ mua một phần tượng trưng cho các máy tính đang sử dụng, thưa bà?

Thực tế, tôi chưa thấy công ty nào dùng máy tính mà chỉ mua một phần bản quyền để hợp thức hoá cho tất cả các phần mềm đang dùng. Họ thường mua theo giai đoạn, và dần dần họ sẽ mua hết giấy phép cho toàn bộ hệ thống máy tính đó. Kinh nghiệm của tôi ở các nước khác, khi mà chúng tôi làm việc với các tổ chức mà họ không đủ khả năng tài chính để mua một lần, thì như tôi đã nói lúc trước là họ có thể chia ra theo giai đoạn, tuy nhiên đòi hỏi phải rất thành thật với nhau.

Đường dây nóng 0903424449

Liên minh phần mềm Doanh nghiệp thiết lập đường dây nóng này để hỗ trợ và giải đáp các câu hỏi liên quan đến vi phạm bản quyền phần mềm và nhận các thông báo về việc sử dụng phần mềm trái phép và phần mềm vi phạm bản quyền tại VN.

- Trong thời gian vừa qua, Chính phủ VN đã có những chỉ đạo kiên quyết trong việc chống vi phạm bản quyền phần mềm như phối hợp với các cơ quan chức năng để kiểm tra các đơn vị sản xuất và lắp ráp máy vi tính. Tuy nhiên, tại các cơ quan hành chính tình trạng vi phạm này khá nhiều. Liệu có kiểm tra và kiểm soát được những vi phạm tại các cơ quan này hay không? Microsoft đã có các cuộc làm việc với Chính phủ VN để thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin có bản quyền, tiến độ đó đến đâu rồi?

Tôi đồng ý với ý kiến rằng, hiện nay ở khối công cộng tỷ lệ vi phạm bản quyền tương đối cao, tuy nhiên chúng ta chỉ có thể cải thiện tình hình này từng bước một, và đúng là Microsoft cũng đã có nhiều cuộc đàm luận với Chính phủ VN hoặc các khối bộ ban ngành chức năng về vấn đề sử dụng bản quyền phần mềm, và thực sự là kết quả doanh thu sau mỗi năm của chúng tôi cho thấy tình trạng này đã được cải thiện rõ ràng. Chúng tôi cũng đã nói chuyện với Chính phủ VN để thuyết phục họ có thể mua bản quyền cho toàn bộ khối ban, ngành, công sở. Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ nhận được những câu trả lời rất khả quan từ phía Chính phủ.

Chúng tôi đặt rất nhiều hi vọng vào Chính phủ VN và chúng tôi thấy Chính phủ VN rất sẵn sàng làm việc với chúng tôi và chia sẻ những phần mềm mà họ cần, những phần mềm họ không cần. Gần đây chúng tôi đã có nhiều cuộc đàm thoại từ cấp cao đến nhân viên của văn phòng tại VN để làm việc với Chính phủ VN về vấn đề mua phần mềm bản quyền. Chúng tôi hi vọng trong thời gian tới chúng tôi có thêm thông tin tốt lành để chia sẻ với báo giới.

Chính Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã khẳng định: "VN sẽ đẩy mạnh việc thực thi Luật Bản quyền, không vì lợi ích của Microsoft mà vì sự nghiêm minh của pháp luật và vì sự phát triển của VN".

Cùng với các biện pháp hiệu quả như chiến dịch xử lý vi phạm bản quyền phần mềm 2006, VN đã cho thấy rõ sự quyết tâm của Chính phủ trong việc giảm thiểu vi phạm bản quyền và thực hiện các cam kết đối với cộng đồng quốc tế. Tôi tin chắc rằng VN sẽ là điểm sáng trong việc đẩy lùi nạn vi phạm bản quyền trên thế giới trong tương lai không xa.

- Xin cảm ơn bà!

Theo Báo Diễn đàn doanh nghiệp

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Các tin tiếp
Các tin trước
Copy và đạo chích    (13/2/2007)
TIÊU ĐIỂM
Xem nhiều nhất