Ngăn chặn vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trên Internet: Quyền chủ động ở doanh nghiệp
22:52' 23/3/2007
Như nhiều nước trên thế giới, việc đăng ký tên miền trên Internet ở Việt Nam cũng theo nguyên tắc “đến trước, xét cấp trước”. Điều này nhằm mở rộng đối tượng, tạo động lực để phát triển số lượng tên miền, góp phần thúc đẩy sự phát triển của Internet Việt Nam. Tuy nhiên, do mối quan hệ mật thiết giữa tên miền và nhãn hiệu, việc tranh chấp tên miền diễn ra phổ biến. Cảnh báo này một lần nữa được đưa ra tại hội thảo “tên miền và các vấn đề về sở hữu trí tuệ trên Internet do Cục Sở hữu trí tuệ (NOIP) và Cơ quan sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (USPTO) tổ chức mới đây tại Hà Nội.

Theo khuyến cáo của USTPO, tốt hơn hết là ngăn ngừa việc giành được quyền hơn là các quyền được cấp sai bị hủy bỏ. Pháp luật Mỹ yêu cầu USPTO tạo cơ hội cho các bên thứ ba tham gia ngăn ngừa việc đăng ký một nhãn hiệu trái quy định. Cơ chế được biết đến là tiến hành thủ tục phản đối và được thực hiện tại bộ phận hành chính của USPTO - Ban Xét xử và giải quyết khiếu nại các vấn đề về nhãn hiệu (Ban TTAB). Lợi ích của việc tiến hành này là để xác định người nộp đơn có quyền đăng ký hay không cũng như phản đối lại bên thứ ba nào đó, trước khi giành được các quyền đăng ký. Hơn nữa, Ban được trang bị đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực nhãn hiệu từng là luật sư xét nghiệm, một số người có lĩnh vực trong nhiều ngành nghề riêng.

Sau khi đơn xin đăng ký tên miền được gửi đến USPTO, luật sư xem xét sự tương thích về luật và các yêu cầu về hình thức. Nếu không chắc chắn nhãn hiệu có khả năng đăng ký, nhãn hiệu sẽ bị từ chối. Điều này sẽ tránh được tình trạng cấp tên miền không đúng đối tượng. Trong số 224.676 nhãn hiệu được công bố cho bên thứ ba phản đối, chỉ có 3% số nhãn hiệu có thủ tục phản đối. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc hạn chế tối đa tình trạng tranh chấp tên miền trên Internet. Tuy nhiên, bà Jennie Ness (đại diện USTPO) cũng thừa nhận, không ít trong số tên miền được cấp hàng năm ở Mỹ vẫn xảy ra tình trạng tranh chấp. Rất nhiều chủ nhãn hiệu khi đăng kí tên miền mới phát hiện nhãn hiệu của mình đã được đăng ký cho sản phẩm khác. Trong những trường hợp đó, chủ sở hữu nhãn hiệu buộc phải khởi kiện ra tòa án hoặc sử dụng dịch vụ hội đồng trọng tài. Nếu họ chứng minh được người đăng ký tên miền sử dụng tên miền với mục đích xấu (gây rối loạn cho đối thủ kinh doanh hoặc đầu cơ tên miền để kiếm lợi...) thì chủ nhãn hiệu mới có thể đề nghị hủy bỏ tên miền đã cấp trước đó. Tuy nhiên, khi điều đó xảy ra, chắc chắn chủ sở hữu nhãn hiệu cũng bị thiệt hại không nhỏ.

Còn tại Việt Nam, trong thời gian xét nghiệm nội dung các đơn yêu cầu cấp Văn bằng bảo hộ, bất kỳ người thứ ba nào cũng có quyền có ý kiến về việc cấp hoặc không cấp Văn bằng bảo hộ đối với các đơn đã được công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp. Các ý kiến phản đối được coi là một nguồn thông tin để có thể đánh giá chính xác hơn đối tượng nêu trong đơn đề nghị cấp Văn bằng, đặc biệt là nhãn hiệu hàng hóa. Các thông tin được cung cấp trong quá trình phản đối sẽ là cơ sở để ra quyết định từ chối hoặc cấp Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa.

Tuy nhiên, đối với việc đăng ký tên miền, VNNIC chỉ thu hồi những  tên miền đăng ký vi phạm quy định hiện hành về quản lý tên miền như: tên miền có nội dung xấu, đầu cơ, mua bán, chuyển nhượng trái phép... Ông Trần Nam Trung - Phó giám đốc VNNIC cũng cho rằng cần phải xem xét các tên miền được sử dụng như thế nào và việc đăng ký sử dụng tên miền đó có vi phạm về quyền nhãn hiệu và có bị coi là hành vi cạnh tranh không lành mạnh hay không. Ông Trung cũng cho biết thêm, vấn đề tranh chấp tên miền ngày càng nhiều và phức tạp ở Việt Nam. Bộ Bưu chính - Viễn thông đang nghiên cứu, ban hành quy định giải quyết tranh chấp tên miền theo quy định của Luật Công nghệ thông tin để tạo cơ sở pháp lý đầy đủ trong việc giải quyết các tranh chấp tên miền. Tuy nhiên, ông Trung cũng thừa nhận quy chế này có dự thảo từ năm 2002, nhưng đến nay vẫn chưa có quy định cụ thể, vì vậy việc giải quyết tranh chấp vẫn chủ yếu thông qua trọng tài, tòa án.

Để tránh những trường hợp tranh chấp không đáng có, VNNIC đưa ra khuyến cáo: tên miền được đăng ký thường gắn liền với tên hoặc nhãn hiệu hàng hóa của chủ thể đăng ký, làm cho người sử dụng dễ dàng nhận biết họ hơn trên mạng Internet. Thực tế đã chứng minh đặc tính này mang lại cho tên miền một giá trị lớn đối với chủ thể đăng ký trong kinh doanh. Thậm chí, đôi khi người sử dụng vẫn coi tên miền là nhãn hiệu của một đơn vị nào đó. Vì vậy, chủ nhãn hiệu nên đăng ký các tên miền tương ứng để tránh những rắc rối và tốn kém phát sinh trong quá trình giải quyết tranh chấp.           

Theo Báo KH&PT

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Các tin tiếp
Các tin trước
Copy và đạo chích    (13/2/2007)
TIÊU ĐIỂM
Xem nhiều nhất