Cưới không được, ra tòa đòi sính lễ
19:49' 8/10/2010
Ảnh minh hoạ Nguồn: Internet
Câu chuyện ông Nguyễn Văn Ngân thắng kiện trong vụ kiện đòi lại tài sản sính lễ cho con dâu tương lai là chị Trương Kim Nhiễn thật sự gây xôn xao dư luận huyện Giá Rai. Có nhiều luồn ý kiến khác nhau xung quanh phiên tòa đầy tranh cải này.

Người ta bàn tán rất nhiều, nhưng có ai biết được số phận của cô gái trẻ mới 19 tuổi chưa từng yêu đương nay lại bị tai tiếng có một đời chồng... 

Dắt ra tòa từ hôn

Chị Trương Kim Nhiễn, 19 tuổi, xã Phong Tân, huyện Giá Rai cũng như bao cô gái khác tại vùng nông thôn: Nết na, hiền lành, sống chan hòa cùng với lối xóm bà con. Đầu năm 2009, chị được ông Lê Văn Khánh mai mối để tiến tới hôn nhân với anh Nguyễn Văn Phương, quê tại xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân. Trước đó, cả hai chưa từng biết mặt...

Ngày 10.05.2009, gia đình nhà trai mang sính lễ đến xin hỏi cưới khá nhiều:  13,5 chỉ vàng 24K, 8,9 chỉ vàng 18K, 10 triệu đồng tiền chợ và một số mâm bàn theo phong tục của địa phương. Tại đám “ăn hỏi” hai bên thống nhất sẽ tổ chức đám cưới vào ngày 10.11.2009. Do cả hai ở vùng nông thôn, nên chuyện đăng ký kết hôn chưa được cả hai họ chú ý đến.

Những tưởng, đôi trai gái này sẽ thành vợ thành chồng, nhưng trước ngày cưới không lâu hai ông sui gia mới này xảy ra mâu thuẫn, cự cãi nhau. Ông mai Lê Văn Khánh đứng ra hòa giải không thành. Ông Nguyễn Văn Ngân – cha của Nguyễn Văn Phương tuyên bố không cưới Nhiễn cho con trai mình nữa và tài sản dùng làm sính lễ không đòi lại. Tuy nhiên, sau đó không hiểu lý do gì ông Ngân đệ đơn lên TAND huyện Giá Rai khởi kiện đòi lại sính lễ  đã cho vì chị Nhiễn không tiến hành đám cưới với con trai mình.

Cạn tình thiếu lý

Sự việc được TAND huyện thụ lý giải quyết. Tại Bản án số 21/DSST ngày 21.9.2010 TAND huyện Giá Rai áp dụng khoản 3, Điều 470 Bộ luật Dân sự về tặng cho tài sản có điều kiện, tuyên chấp nhận yêu cầu đòi lại tài sản của ông Nguyễn Văn Ngân. Việc TAND huyện Giá Rai áp dụng điều luật nói trên để giải quyết vụ kiện là hợp lý. Bởi đây là một dạng của giao dịch dân sự, cụ thể là hợp đồng tặng, cho tài sản có điều kiện. Khi bên được tặng, cho tài sản không thực hiện nghĩa vụ thì bên tặng, cho tài sản có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, điều làm nhiều người hết sức khó hiểu là các nhận định của bản án: “ HĐXX không xem xét lỗi thuộc về ai”.

Rõ ràng, trong vụ kiện này, yếu tố rất quan trọng là xác định lỗi thuộc về ai mới xem xét đến việc có vi phạm hợp đồng hay không lại không được TAND huyện Giá Rai xem xét. Ông Trương Minh Khuê, cha của Trương Kim Nhiễn khá bất ngờ trước phán quyết của tòa. Ông cho biết: “Tôi ít học, không hiểu luật, nhưng tòa tuyên như vậy là quá đau cho con tôi. Dù chưa được cưới sinh nhưng theo tập quán địa phương con tôi xem như đã có một đời chồng rồi. Lỗi này có phải do con tôi đâu”.

Theo tục lệ của địa phương, ngày lễ hỏi bên nhà trai cho cô dâu bông tai, vàng bạc và cô gái gọi cha mẹ chồng là cha, mẹ. Sau buổi lễ này được xem là con dâu trong gia đình. Việc đòi lại sính lễ đã cho là trái với phong tục có từ rất lâu đời. Mặc khác số tiền mà nhà trai “cột tay” đã được nhà gái mua mâm cỗ để thếch đãi họ hàng nhà trai nên không thể gọi là tài sản được.

Dư luận tại huyện Giá Rai cho rằng: Chẳng lẽ có tiền muốn dạm hỏi ai thì hỏi,  không thích thì từ hôn rồi kiện ra tòa đòi lại sính lễ là xong. Bởi theo ông Khánh – người làm mai và rất nhiều người chứng kiến cho rằng bên nhà trai chủ động từ hôn chớ không phải chị Nhiễn.

Nhật Hồ
Nguồn: Báo Điện tử Lao động

Các tin tiếp
Các tin trước