Khó phá sản doanh nghiệp, người lao động chịu thiệt
20:14' 8/10/2010
Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Phú Yên đang thụ lý hồ sơ xin phá sản của Công ty cổ phần Xây dựng thủy lợi, Công ty Lương thực, Công ty Du lịch và Công ty Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Phú Yên (Corimex). Tuy nhiên, việc giải quyết phá sản của các doanh nghiệp này gặp nhiều khó khăn, gây thất thoát tài sản Nhà nước và thiệt thòi cho người lao động.

Nợ chồng chéo

Theo hồ sơ xin phá sản của các doanh nghiệp do TAND tỉnh thụ lý, hiện nợ thu đầu kỳ của 4 công ty này lên đến gần 85 tỷ đồng. Ngoài ra, từ khi thành lập, đi vào hoạt động cho đến thời điểm nộp hồ sơ xin phá sản vào năm 2003, bốn doanh nghiệp này đã để lại hàng trăm khoản nợ phải thu, trả trên phạm vi cả nước và ở cả nước ngoài. Trong khi đó, nợ đến hạn hiện lên đến 240 tỷ đồng, vượt nhiều lần so với khả năng tài chính hiện có của các doanh nghiệp. Các khoản nợ chủ yếu vay tại ngân hàng và trong quá trình sắp xếp cổ phần hóa doanh nghiệp, một phần tài sản cố định của các doanh nghiệp chuyển sang cho pháp nhân mới, phần để lại cho doanh nghiệp là những cơ sở hạ tầng yếu kém, dẫn đến việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Riêng tại Corimex còn phát sinh khoản nợ hơn 208 tỷ đồng vay tại ngân hàng bằng hình thức dùng tài sản hình thành từ vốn vay thế chấp. Việc bán tài sản và thu nợ của doanh nghiệp này chỉ được 38,5 tỷ đồng, phần còn lại mất khả năng thanh toán.

Bên cạnh đó, hồ sơ công nợ phải thu của các doanh nghiệp không đầy đủ, thậm chí có trường hợp mất hồ sơ hoặc nhiều con nợ là doanh nghiệp ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau, có cả con nợ ở nước ngoài đã bị phá sản, giải thể, mất tích... gây không ít khó khăn cho công tác thu nợ. Cả bốn doanh nghiệp xin phá sản đều được kê biên, xử lý tài sản theo đúng quy định. Tuy nhiên, thời gian giải quyết kéo dài 6 đến 7 năm nên rất nhiều tài sản bị hư hỏng. Hiện tài sản ở các cơ sở du lịch Đập Hàn thuộc xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa; Đá Bàn thuộc xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa và Sơn Nguyên, thuộc huyện Sơn Hòa của Công ty Du lịch Phú Yên; các văn phòng làm việc, cửa hàng kinh doanh của Corimex ở TP Tuy Hòa ... vẫn chưa được bán hoặc thanh lý, gây lãng phí. Trong số này có một số cơ sở được các tổ chức có nhu cầu mua để phục vụ sản xuất, kinh doanh, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Phó Chánh án TAND tỉnh Phú Yên Võ Ngọc Linh cho biết: để hoàn tất các thủ tục phá sản, từ tháng 5.2005 – 7.2007, TAND tỉnh đã 5 lần kiến nghị UBND tỉnh về việc giải quyết tài sản nhà máy xay xát Hòa Vinh (huyện Đông Hòa), kho lương thực Gò Mũi (xã Hòa An, huyện Phú Hòa) của Công ty Lương thực Phú Yên. Tháng 12.2007, UBND tỉnh có thông báo giao Sở Tài chính chủ trì phối hợp với các ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh xem xét giải quyết. Thế nhưng, mãi đến cuối tháng 10.2008, Sở Tài chính Phú Yên mới đề xuất UBND tỉnh tạm ứng ngân sách để thanh toán phần tài sản trên đất, giao hai cơ sở trên cho Sở Tài chính quản lý. Đến nay vẫn chưa có hướng xử lý tài sản của hai cơ sở này.

Người lao động chịu thiệt

Việc các doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả dẫn đến phá sản là bất đắc dĩ. Tuy nhiên, theo báo cáo của Tòa Kinh tế, TAND tỉnh, nhiều cá nhân có sai phạm về quản lý tài chính, gây thất thoát tài sản nhà nước vẫn không bị truy cứu trách nhiệm. Cụ thể, Công ty Lương thực Phú Yên chiếm dụng gần 405 triệu đồng, Corimex chưa xây dựng xong nhà máy nhưng nhập thiết bị về “đắp chiếu” trong thời gian dài, gây thất thoát hơn 2,5 tỷ đồng, nhưng không thấy xử lý sai phạm đối với những cá nhân liên quan? Theo quy định của Luật Phá sản, khi doanh nghiệp còn tài sản (nhà xưởng, trụ sở, nhà kho...) chưa được thanh lý và các khoản nợ phải thu nhưng chưa thu được thì chưa hoàn thành thủ tục phá sản được. Như vậy, bốn doanh nghiệp trên không biết đến bao giờ mới thu hồi được nợ để trả nợ cho Nhà nước, giải quyết chế độ cho người lao động và chính thức tuyên bố phá sản.

Theo ông Võ Ngọc Linh, khi chuyển cho Công ty cổ phần du lịch Sài Gòn - Phú Yên, Công ty Du lịch Phú Yên chỉ còn giữ lại các điểm du lịch Đập Hàn, Đá Bàn, Sơn Nguyên, khách sạn Intershop với cơ sở hạ tầng yếu kém, địa bàn kinh doanh khó khăn, dẫn đến làm ăn thua lỗ, nợ nần chồng chất. Và khi thực hiện phá sản (năm 2005), doanh nghiệp này đã kiệt quỹ, tài sản không thanh lý được, thậm chí không còn khoản tiền nào để thanh toán chi phí thực hiện các thủ tục phá sản cho TAND tỉnh theo quy định. Hiện, TAND tỉnh vẫn chưa thể tuyên bố phá sản đối với Công ty Du lịch Phú Yên vì còn quá nhiều tồn đọng chưa được giải quyết dứt điểm. Đơn cử, nợ 8 đơn vị, cá nhân đã lên tới gần 15 tỷ đồng, công nợ phải thu cũng lên tới 9,7 tỷ đồng. Nhiều khả năng, các khoản nợ phải thu không thể thu được, trong đó hơn 2,6 tỷ đồng của Công ty thương mại Hải Long Nha Trang (Khánh Hòa) và hơn 4,2 tỷ đồng của Công ty TNHH Tường Sơn (TP Hồ Chí Minh) do hai doanh nghiệp này đã phá sản, chủ doanh nghiệp đang phải ngồi tù. Ngoài ra, Công ty Du lịch Phú Yên đã làm thủ tục cho thôi việc đối với cán bộ, nhân viên lao động từ ngày 30.8.2003, nhưng đến nay vẫn còn nợ tiền bảo hiểm xã hội, lương, trợ cấp thôi việc của cán bộ công nhân viên với số tiền gần 500 triệu đồng. Trước thực trạng này, TAND tỉnh đã có công văn đề nghị UBND tỉnh cho chủ trương ứng ngân sách để chi trả tiền bảo hiểm xã hội, lương, trợ cấp thôi việc người lao động; khi nào thanh lý được tài sản sẽ hoàn trả lại ngân sách tỉnh. Thế nhưng đã 7 năm trôi qua, người lao động ở Công ty Du lịch Phú Yên vẫn chưa được thanh toán chế độ theo quy định.

Nguyễn Quang
Nguồn: Báo điện tử Đại biểu nhân dân
Các tin tiếp
Các tin trước