Trung Quốc: Đám tang rình rang, Cục trưởng bị cách chức
0:16' 18/1/2008
Ủy ban Kiểm tra kỷ luật tỉnh đã quyết định cách chức Cục trưởng Tạ Bình Phát đồng thời điều động rời khỏi Cục Đường bộ Lục Phong, phân công công tác khác.
Tân Hoa xã đưa tin: Ủy ban Kiểm tra kỷ luật tỉnh Quảng Đông thông báo đã ký quyết định kỷ luật ngày 21-12-2007 về việc Cục trưởng Cục Đường bộ TP Lục Phong (tỉnh Quảng Đông) Tạ Bình Phát có sai phạm trong việc tổ chức tang lễ cho mẹ.

Ủy ban Kiểm tra kỷ luật tỉnh đã quyết định cách chức Cục trưởng Tạ Bình Phát đồng thời điều động rời khỏi Cục Đường bộ Lục Phong, phân công công tác khác.

Sự việc xảy ra vào cuối tháng 10-2007. Mẹ ruột Cục trưởng Tạ Bình Phát qua đời. Ông bàn bạc với anh chị em trong nhà và quyết định sau khi hỏa táng sẽ tổ chức tang lễ vào ngày 17-11 tại thị trấn Giáp Tự (TP Lục Phong).

Hôm đám tang, Tạ Bình Phát thuê đội tang lễ hơn 20 người lo bái lễ, kèn trống, cờ xướng và 16 người khiêng quan tài. Số người đến dự tang lễ và đưa tiễn lên tới hơn 3.000 người, trong đó có tám cán bộ Cục Đường bộ Lục Phong.

Đoàn người đưa tang kéo dài đến một cây số. Hai con đường lớn ở thị trấn Giáp Tự bị ùn tắc. Pháo nổ ầm ĩ dọc đường trong hơn một giờ. Các hộ kinh doanh hai bên đường phải ngừng hoạt động trong thời gian đưa tang.

Sau khi đội ngũ đưa tang đến địa điểm định trước, những người tham gia đưa tang lũ lượt kéo vào Sở Lương thực thị trấn Giáp Tự và Trường tiểu học Tân Nam để ăn cỗ đám ma.

Phóng viên tờ Nam Phương nhật báo trà trộn vào đám ma nhận thấy tại hai địa điểm này bày biện bàn tiệc hơn 100 chỗ. Khách được mời ở lại ăn đều được mời sang một phòng riêng biệt để ghi lại tên họ, số tiền phúng điếu và ký tên vào sổ. Nhiều người cho phóng viên biết tiền phúng điếu không nộp công khai, toàn bộ đều giao tận tay Cục trưởng Tạ Bình Phát hoặc người nhà của ông.

Ngay sau khi tờ Nam Phương nhật báo đưa tin, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật tỉnh Quảng Đông trực tiếp chỉ đạo điều tra sự việc.

Trong thông báo kỷ luật, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật tỉnh nêu rõ hành vi tổ chức đám tang xa xỉ, rình rang của Cục trưởng Tạ Bình Phát đã vi phạm quy định về kỷ luật liêm khiết đối với cán bộ lãnh đạo, gây ảnh hưởng xấu trong xã hội.

Theo Tân Hoa xã

Các tin tiếp
Các tin trước