Campuchia: Chủ tịch đảng Sam Rainsy bị phạt thêm 10 năm tù
23:17' 29/9/2010
Vừa qua, Tòa án thành phố Phnôm Pênh đã công bố phán quyết phạt 10 năm tù giam đối với Sam Rainsy, Chủ tịch đảng Sam Rainsy (SRP), với tội danh làm giả mạo, phát hành tài liệu và bản đồ nhằm cản trở công tác phân giới cắm mốc của Chính phủ Hoàng gia Campuchia.

Sam Rainsy còn bị phạt 5 triệu riên (1.100 USD) và phải bồi thường cho Chính phủ Campuchia 60 triệu riên (14.000 USD) về những thiệt hại do hành vi của y gây ra.

Theo đơn kiện của Chính phủ Campuchia, trong hai ngày 8 và 9 - 9, Tòa án thành phố Phnôm Pênh đã mở phiên tòa xét xử vắng mặt  Sam Rainsy trong vụ án thứ hai. Như vậy, trong năm 2010, Sam Rainsy đã lĩnh 2 án tù giam với tổng cộng 14 năm và có thể tới đây, ông ta còn phải nhận thêm mức án tù nữa trong vụ kiện về việc bôi nhọ thanh danh đương kim Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Nam Hong.

Trước đó, ngày 22-9, Tòa án thành phố Phnôm Pênh cũng đã tuyên phạt 18 năm tù giam đối Som Ek, một trong số những tên cầm đầu nhóm khủng bố “Phong trào đầu Hổ”, về tội chủ mưu và thực hiện vụ đánh bom Tượng đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia hồi tháng 7-2007. Chánh án Tòa án thành phố Phnôm Pênh, ông Sous Sam Ath tuyên bố, việc làm của Som Ek không chỉ gây mất trật xã hội và làm mất ổn định chính trị, mà còn làm phương hại mối quan hệ hữu nghị giữa Campuchia và Việt Nam.

Nguồn: TTXVN

Các tin tiếp
Các tin trước