Mỹ: FBI bắt kẻ khai thác hình ảnh nóng của phụ nữ trên Internet
23:31' 29/9/2010
Luis Mijangos.
Một phụ nữ đã ly hôn, có 3 con, sống ở thành phố Seattle, tên là K.S mở email của mình và hốt hoảng nhìn thấy bức ảnh trần trụi của chính mình hiện ra rành rành. Ghi chú kèm theo dễ thấy rõ đó một sự đe dọa: "Đây là điều tôi muốn: một video khiêu dâm của cô... Nếu không có được video đó, tôi sẽ công bố những bức ảnh này và khiến cho gia đình cô biết chuyện về cô là một gái điếm... Gửi video cho tôi qua email và cô sẽ không bao giờ nghe nói về tôi nữa".

K.S không biết kẻ đó là ai, nhưng cô biết bức ảnh chụp này. Bạn trai của K.S đã chụp vài bức ảnh về cô trong lần "thân mật" giữa hai người rồi sau đó gửi chúng qua email cho cô.

Thông qua Internet, kẻ lạ mặt này đã kiểm soát được máy tính của K.S và chộp liền những bức ảnh khêu gợi này. Hắn cũng lục lọi các email của K.S để nắm rõ một số thông tin tế nhị khác có thể được sử dụng để chống lại người phụ nữ này. Khi K.S cố gắng tống khứ kẻ đe dọa lạ mặt ra khỏi máy tính của mình, thì hắn liền phản ứng và hăm dọa "đừng có dại dột mà thay đổi các email của cô hay các password Myspace... Nếu tôi không nghe thấy gì về cô thì gia đình cô sẽ nghe từ tôi".

K.S đã báo cho FBI và cảnh sát Glendale, bang California. Nhưng nhiều phụ nữ khác đã làm theo yêu cầu của kẻ xấu xa do sợ hãi trước sự đe dọa sẽ phát tán những bức ảnh và video "tế nhị" cho bạn học, cha mẹ, chồng, ông chủ của họ - tất cả những người được liệt kê trong thư mục địa chỉ trực tuyến của họ. FBI tìm thấy email của K.S và 229 phụ nữ khác - trong đó bao gồm 44 trẻ vị thành niên - khi các đặc vụ đột kích căn nhà màu xanh ở vùng ven thành phố Santa Ana, bang California, của Luis Mijangos, 31 tuổi, công dân Mexico. Hắn khai đã kiếm được 1.000 USD một tuần với công việc viết chương trình máy tính và thiết kế trang web.

Theo điều tra của FBI, Mijangos đã theo dõi các nạn nhân thông qua webcam của họ, kín đáo quan sát và quay video nạn nhân ngay trong nhà của họ. Sử dụng phần mềm hack, Mijangos có thể dễ dàng đột nhập vào máy tính của các nạn nhân là phụ nữ. Cô N.W chú ý thấy webcam của mình dường như vẫn cứ tự mở. Sau đó cô hốt hoảng thật sự khi biết rằng chiếc máy tính, để trong phòng ngủ của mình đã bị kẻ lạ mặt đột nhập và kẻ này đang quan sát cô - N.W liền khai báo với FBI.

Cảnh sát sau đó đã tìm thấy tập nhật ký các thông điệp của N.W. trong căn nhà màu xanh của Mijangos. Theo FBI, Mijangos đã sở hữu bất hợp pháp hàng chục webcam video của những phụ nữ "đang thay đồ, mới bước ra khỏi nhà tắm hay đang quan hệ tình dục".

Thông qua Internet, cả một đội quân hacker thu thập một cách bất hợp pháp những số thẻ tín dụng, những mật khẩu ngân hàng, và cả những chi tiết về cá nhân để phục vụ cho những mưu đồ bất lương của bọn chúng. Phần đông nạn nhân của Mijangos sống ở Long Beach, không xa Santa Ana, thành phố thuộc quận Cam, miền tây nam bang California. Mijangos còn săn mồi tận New Zealand.

Theo cảnh sát điều tra, Mijangos nghe trộm trên các chatroom rồi sau đó - giả vờ là một trong những người bạn trai của nạn nhân - hắn gửi một bài hát đến cho họ qua email. Ẩn trong file bài hát MP3 có thể là một mã máy tính độc ác giúp cho Mijangos nắm quyền kiểm soát máy tính của các nạn nhân mà họ không hề hay biết. Mijangos scan các file, hình ảnh và video, thu thập bất cứ thông tin gì liên quan đến tình dục để đe dọa nạn nhân sau đó. Để đổi lấy việc những hình ảnh cực kỳ khêu gợi như thế không bị tung lên Internet, Mijangos yêu cầu các nạn nhân gửi cho hắn những bức ảnh mới hay các video khiêu dâm của họ. Vì sợ hãi, các nạn nhân thường làm theo yêu cầu của Mijangos.

Nhiều nạn nhân của hắn là trẻ vị thành niên, vì thế Robert Ellis Smith - người thành lập Privacy Journal - khuyên các bậc cha mẹ nên đặt máy tính của con trẻ tại nơi có nhiều người qua lại để có thể dễ dàng kiểm soát những gì hiện ra trên màn hình vi tính. Smith cũng cảnh báo chị em phụ nữ chớ nên mở những email hay file đính kèm từ những nguồn xa lạ


Thục Miên (tổng hợp)
Nguồn: Báo Công an nhân dân điện tử

Các tin tiếp
Các tin trước