Anh: Tù nhân kiếm hàng trăm triệu đồng
9:28' 8/10/2010
Nếu làm việc toàn thời gian, một tù nhân Anh có thể kiếm 12.000 bảng/năm . Ảnh: Corbis
Ngày 5 - 10, Bộ trưởng Tư pháp Anh Kenneth Clarke tuyên bố, tù nhân đồng ý làm việc toàn thời gian sẽ được trả công ở mức lương tối thiểu, tương đương 12.000 bảng Anh (360 triệu đồng) mỗi năm mà không phải nộp thuế.

Tù nhân sẽ được lĩnh 5,8 bảng Anh cho mỗi giờ làm việc, thay vì mức tối đa hiện nay là 9,6 bảng Anh/tuần. Họ sẽ được phép giữ khoảng 20 bảng Anh mỗi tuần. Anh có thể xây nhà tù mới xung quanh các nhà máy để tù nhân làm việc ở một khu vực được đảm bảo an ninh. Nhiệm vụ của họ gồm có tái chế, sửa giầy, nhập liệu cho các công ty tư nhân…

Nếu tất cả tù nhân ở Anh, 85.000 người, làm việc 40 giờ mỗi tuần, họ sẽ tạo ra tổng thu nhập là 1 tỷ bảng Anh (30.000 tỷ VND) mỗi năm.

Theo Bộ trưởng Tư pháp Anh, họ có thể được hưởng các quyền lợi về lao động, tăng khả năng tái hòa nhập cộng đồng, kiếm được việc làm sau khi mãn hạn tù. Vì làm việc toàn thời gian không bắt buộc nên những tù nhân không tham gia có thể mất một số đặc quyền như được xem TV trong phòng giam.

“Nếu muốn giảm số tội mà tù nhân sẽ phạm phải sau khi họ ra tù, đồng thời tăng lượng tiền dành cho các nạn nhân, chúng ta cần có càng nhiều tù nhân làm việc càng tốt, làm việc chăm chỉ toàn thời gian… Chúng ta sẽ khuyến khích nhiều công ty tư nhân tuyển tù nhân làm theo giờ hành chính”, ông Clarke nói.

Trước đây, Bộ trưởng Tư pháp Anh phát biểu rằng, ông không muốn nhà tù trở thành nơi ăn không ngồi rồi của những người phạm tội, và kêu gọi giảm số bị can bị kết án tù.

Theo Daily Mail

Các tin tiếp
Các tin trước