Philippines : Hát quốc ca sai có thể bị phạt tù
9:38' 8/10/2010
Việc sử dụng quốc kỳ sai mục đích cũng sẽ bị phạt nặng - Ảnh: Getty Images
Hạ viện Philippines vừa thông qua một dự luật, theo đó chính phủ sẽ áp dụng mức phạt hình sự đối với hành vi hát sai quốc ca. Dự luật mới quy định rõ mọi công dân phải hát quốc ca một cách nhiệt tình và nghiêm túc ở bất cứ nơi đâu quốc ca được xướng lên, và phải hát theo nhịp điệu gốc - nhịp quân hành của bài hát. Bất cứ ai hát sai lời hoặc sai nhịp đều bị coi là “thiếu tôn trọng quốc ca”, và có thể phải đối diện với bản án 2 năm tù hoặc mức phạt lên tới 2.000 USD.


“Người ta đang xem thường việc hát quốc ca”- một nghị sĩ tên Atienza giải thích về quyết định thông qua dự luật. Ông Atienza cũng cho biết chính phủ từng kiện Martin Nievera, một ca sĩ Philippines, đã cố ý hát sửa lại nhịp điệu bài quốc ca Philippines trong một trận thi đấu đấm bốc quốc tế.Đây là bổ sung cho một điều luật ra đời năm 1998, trong đó quy định mức phạt dành cho việc sử dụng quốc kỳ sai mục đích.

Dự luật sẽ còn phải được Thượng viện Philippines thông qua trước khi chính thức trở thành luật.Bản quốc ca của Philippines có tên “Lupang Hinirang” (Vùng đất được lựa chọn), vốn được một người lính tên Jose Palma sáng tác năm 1899. Nhịp điệu của bài hát mô phỏng khúc quân hành làm một số người gặp khó khăn khi hát, và tìm cách hát chậm lại hoặc đổi nhịp điệu bài nhạc. 


Nguồn: Báo Tuổi trẻ  điện tử  - Theinquire -  BBC

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Các tin tiếp
Các tin trước