Pháp: Gã siêu lừa lĩnh án tù
0:29' 24/10/2010

Cách đây hơn 2 năm, Ban lãnh đạo Ngân hàng Societe Generale (SG) của Pháp đã phát hiện một vụ lừa đảo nội bộ khổng lồ, làm thất thoát khoản tiền lên tới 4,9 tỉ euro.

 Thủ phạm là một nhân viên thuộc Phòng Đầu tư tài chính tại hội sở ở Paris. Đó là Jerome Kerviel, 31 tuổi, làm việc tại SG hơn 7 năm ròng. Hắn đã lợi dụng sự sơ hở trong công tác kiểm tra quản lý, tạo những giao dịch "ảo" giả mạo hòng đẩy giá đồng euro lên cao cốt "tư túi" khoản lợi nhuận cực lớn. Đồng thời sau cuộc khám xét văn phòng của Jerome trong tòa nhà trụ sở SG cũng như tại nơi hắn cư trú, cảnh sát tịch thu được các đĩa máy tính lưu trữ liên quan đến vụ gian lận. J.Kerviel đã bị sa thải tức thì và "mất dạng" suốt mấy ngày sau đó.

Sau rốt cựu chuyên viên tài chính J.Kerviel đã đến một đồn cảnh sát gần trung tâm Paris để tự thú. Ngay lập tức Kerviel bị tống giam chiểu theo lệnh bắt khẩn cấp của Viện Công tố Paris dựa vào đơn kiện của Ban giám đốc SG.

Ngài Daniel Bouton, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của SG cho biết trên trang website của ngân hàng, rằng nếu cộng cả các chi phí cùng lợi tức phát sinh cố hữu khác, thì hệ quả từ các giao dịch mờ ám của Jerome Kerviel có thể lên tới 7 tỉ euro. Đây là con số khủng khiếp tương đương với các vụ lừa đảo tài chính lớn nhất,  như từng xảy ra trong quá khứ với hai đại công ty Enron và Worldcom.

Nhưng trong cả hai vụ "cộm cán" này đều là các "chiêu" lừa phỉnh có hệ thống liên quan đến giới chức quản lý cao cấp; còn tình tiết lừa đảo tại SG lại na ná giống thủ đoạn khiến Ngân hàng Barings ở Anh sụp đổ dạo cuối thập niên trước, bởi chỉ do một kẻ "nuôi ong tay áo" duy nhất thực hiện. Tuy nhiên SG là nhà băng đứng hàng thứ hai ở Pháp, với tiềm lực hùng mạnh khó bề lâm vào cảnh phá sản.

Đương nhiên vụ việc do J.Kerviel gây ra ít nhiều cũng ảnh hưởng tới thanh danh bấy lâu của SG. Thẩm phán Frederic Karel Kanoi, Trưởng phòng Án kinh tế thuộc Tòa Thượng thẩm Paris, cho các ký giả biết, đã nhận được nhiều đơn kiện từ giới cổ đông SG với nhiều quốc tịch khác nhau như Pháp, Bỉ, Hà Lan... những người có nguy cơ "trắng tay" sau những phi vụ mạo danh của Kerviel. Họ khởi kiện Ban lãnh đạo SG và đòi bồi thường thỏa đáng theo quy chế bảo hiểm hiện hành.

Mối lưu tâm của truyền thông quốc tế bên ngoài trụ sở toà án Paris.

"Đơn từ liên quan đến vụ SG cứ tăng lên hàng ngày. SG bị kiện với các tội danh như lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm, giả mạo chứng từ và cố tình bưng bít thông tin", Thẩm phán F.Kanoi xác nhận. Riêng Nick Leeson, kẻ từng gây tổn thất tới 800 triệu USD khiến nhà băng Barings khánh kiệt, đã lên tiếng nhận định: "Những vụ việc tương tự như kiểu "đánh quả" ở SG là chuyện thường nhật. Chỉ có kẻ xui xẻo mới dễ bề bị phát hiện" (!).

Cuối cùng phiên tòa xử kẻ siêu lừa cũng được mở do thẩm phán kỳ cựu Dominique Potte chủ trì. Chiểu theo các tội danh đã phạm, phán quyết được công bố vào ngày 5/10 vừa qua kết án Jerome Kerviel 5 năm tù, gồm 3 năm tù giam và 2 năm án treo thử thách qua hình thức quản thúc tại gia, đồng thời phải hoàn trả 4,9 tỉ euro thiệt hại cho ngân hàng SG

Theo Daily Mail
Các tin tiếp
Các tin trước