Afghanistan: Cấm hành nghề an ninh tư nhân
23:59' 27/10/2010
Hôm 24/10, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai khẳng định sẽ không xem xét lại quyết định cấm các công ty an ninh tư nhân hoạt động ở nước này, tuy nhiên vẫn đề nghị các đối tác phương Tây cung cấp danh sách các dự án phát triển, trong đó công tác an ninh được ưu tiên.

Tại cuộc gặp đại diện Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Kabul Staffan de Mistura, chỉ huy các lực lượng quốc tế - tướng David Petraeus, đại diện NATO Mark Sedwill và các Đại sứ Mỹ, Đức, Anh, ông Karzai tuyên bố: “Chính phủ Afghanistan kiên quyết giải tán các công ty tư nhân và mong muốn hợp tác với cộng đồng quốc tế”.

Người đứng đầu Afghanistan một lần nữa nói rằng, các công ty an ninh tư nhân đã trở thành những công ty tồn tại song song với các công ty của nhà nước, nhưng cũng đã tham gia gây “bất ổn định” cho xã hội nước này.

Ông Karzai nhấn mạnh: “Tôi đã nêu ra vấn đề này cách đây 5 năm và các đối tác quốc tế của chúng tôi trả lời là không thể (cấm các công ty an ninh tư nhân) và dọa chấm dứt các dự án phát triển. Cách đây 3 năm, thêm một lần tôi nêu ra vấn đề này (…) và họ yêu cầu cần có thêm hai năm nữa”.

Hồi cuối tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ thông báo việc nghiên cứu một giải pháp “quá độ” cho các công ty an ninh tư nhân nhằm bảo vệ các dự án phát triển của Mỹ.

Sau đó, Tổng thống Afghanistan đã yêu cầu cộng đồng quốc tế “cung cấp cho chính phủ nước này danh sách các dự án phát triển chính, trong đó an ninh phải được đảm bảo”, từ đó để Chính phủ Afghanistan xác định rõ quan điểm của mình về từng dự án cụ thể cũng như các phương thức thực hiện nhằm đảm bảo an ninh trong khuôn khổ các dự án này.

Hôm 17/8, ông Karzai đã ký kết một sắc lệnh cấm toàn bộ các “nhà thầu phụ” được phép hoạt động tại Afghanistan từ nay tới cuối năm, ngoại trừ những nhóm tư nhân bảo vệ các đại sứ quán và căn cứ quân sự.

Theo báo chí quốc tế và các nhà quan sát, quyết định này có thể hứa hẹn những dự án phát triển lớn, đặc biệt là những dự án tái xây dựng do các công ty sử dụng vốn của Mỹ thực hiện. Nhiều công ty an ninh tư nhân hiện đã bắt đầu dừng một số dự án trị giá lên tới nhiều trăm triệu USD, tờ Washinton Post cho biết.

Cho tới nay, đã có 8 công ty tư nhân, trong đó công ty “nổi đình nổi đám” nhất là công ty Blackwater của Mỹ trước đây, đã bị cấm hoạt động tại Afghanistan. Được gọi là “contractors” (các nhà thầu) bằng tiếng Anh, những công ty này đóng vai trò nổi trội nhất trong các lực lượng quốc tế tại Afghanistan.

Tổng số có 52 công ty, cả công ty Afghanistan và quốc tế, đã đăng ký hoạt động trong lĩnh vực đang nở rộ này ở Afghanistan với 26.000 nhân viên làm việc chính thức (con số không chính thức là khoảng 40.000 người).

Các công ty này làm việc cho các lực lượng quốc tế, Lầu Năm Góc, đại diện của LHQ, các Đại sứ quán, các công ty phụ trách xử lý hàng tỉ USD viện trợ quốc tế, các tổ chức phi chính phủ và các phương tiện thông tin đại chúng phương Tây.

Đặc biệt, các nhân viên của các công ty an ninh tư nhân thường đảm đương nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho các đoàn xe ngoại giao và nhiều công trường đang được xây dựng tại Afghanistan.  

Nguồn:  AFP - Báo Pháp luật Việt Nam

Các tin tiếp
Các tin trước