Những lệnh cấm…chưa từng thấy!
11:30' 10/11/2010
Hơn 150 điều luật nhằm giữ gìn “trật tự xã hội đã được ban hành kể từ khi Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi giao thêm quyền hạn cho các hội đồng địa phương cách đây hai năm để giúp họ trấn áp tội phạm và hành vi chống đối xã hội. Tuy nhiên, quyền hạn này đã được các hội đồng địa phương tận dụng một cách quá triệt để và máy móc.
Một phụ nữ Hồi giáo trong trang phục Burquini.


Từ Burqini…

8/2009, Varallo Sesia, một thị trấn phía Bắc nước Italia đã đưa ra lệnh cấm Burkini ở những nơi công cộng. Burqini là một trang phục bơi lội cho những phụ nữ Hồi giáo, gồm khăn trùm đầu và áo quần dài tay. Hình phạt dành cho những người vi phạm là 500 euro.

Gianluca Buonanno, thị trưởng trị trấn Varallo Sesia, cho biết: "Hình ảnh một người phụ nữ đeo mặt nạ" có thể khiến trẻ nhỏ sợ hãi, ấy là chưa tính đến vấn đề vệ sinh…Các bạn hãy tưởng tượng nếu như một phụ nữ phương Tây xuống bể bơi ở một quốc gia Hồi giáo trong bộ bikini, cô ta có thể bị chém đầu, bỏ tù hoặc trục xuất khỏi đất nước đó. Còn ở đây, chúng tôi chỉ cấm sử dụng Burquini mà thôi”.

Lệnh này được đưa ra sau một quy định tương tự được ban hành ở Pháp trước đó một tháng. Được biết, trong một phiên điều trần về vấn đề này, Tổng thống Pháp Nicolas Saokzy đã nhấn mạnh việc che kín cơ thể từ đầu đến chân “không được chào đón tại Pháp” – đất nước có cộng đồng người Hồi giáo sinh sống lớn nhất châu Âu.

Một phụ nữ Hồi giáo trùm Burka.

… đến burka

Một năm sau lệnh cấm Burquini, tháng 10/2010, Ý là nước thứ hai ở châu Âu (sau Pháp) áp dụng lệnh cấm Burka (trang phục truyền thống của các nước Hồi giáo trùm kín từ đầu đến chân, kể cả khuôn mặt) sau khi chính phủ trình dự thảo luật lên Nghị viện và nhanh chóng được thông qua.

Một số nghị sĩ thuộc đảng Liên Hiệp phía Bắc (Northern League), một phần của liên minh cầm quyền cánh tả ủng hộ Thủ tướng Silvio Berlusconi, đã giải thích rằng Burka bị cấm không phải vì "lý do tôn giáo nhưng vì lý do an ninh". Người ta lo ngại khủng bố gia tăng trên đất Ý và toàn châu Âu nói chung.

Theo điều luật này, những người dùng Burka hoặc dùng bất cứ thứ gì ngăn cản cảnh sát nhận dạng của họ sẽ bị phạt tiền và thậm chí chịu án hai năm tù giam. Tuy nhiên, vẫn có một ngoại lệ là những người Hồi giáo vẫn được che mặt trong những khu vực tự do tôn giáo.

Đại diện của Liên hiệp phía Bắc cho biết, họ muốn thay đổi luật pháp sao cho nó có thể áp dụng đối với toàn dân số Itatlia bao gồm 1,2 triệu người Hồi giáo nhập cư

Những chiếc váy ngắn

Castellammare di Stabia, một thị trấn nhỏ gần thành phố Naples, dự định sẽ ban hành lệnh cấm phụ nữ mặc những trang phục khêu gợi với mức phạt lên đến 500 euro cho những hành vi vi phạm.

Hội đồng thị trấn này cũng đưa ra một bản danh sách gồm 41 những quy đinh định mới mà “mọi công dân tốt cần phải tôn trọng”, trong đó có điều cấm đàn ông và phụ nữ mặc quần jean tụt. Luigi Bobbio, thị trưởng thị trấn cho biết. Đây là một phần trong nỗ lực nhằm “trả lại sự văn minh cho trị trấn và cải thiện xã hội” bằng cách nhắm vào những người “ồn ào, lộn xộn hoặc đơn giản là cư xử thiếu văn hoá”.

Don Paolo Cecere một vị linh mục địa phương, người ủng hộ chính sách này đã phát biểu với báo chí: "Đó là quyết định đúng. Bằng cách này chúng ta có thể hạn chế những vụ quấy rối tình dục”.

Ngoài ra, chơi bóng đá trong vườn, trong công viên và chửi thề nơi công cộng cũng sẽ bị cấm theo quy định mới sẽ được trình Hội đồng thị trấn để phên duyệt vào thứ hai tới với mức phạt từ 25 – 500 euro (25/10).

Cấm hôn khi đang lái xe.

Và cả những điều … khó tưởng tượng

Hôn nhau trong khi lái xe, cho những con mèo đi lạc ăn và xây lâu đài cát cũng bị cấm ở hầu hết các thành phố Italia.

Vigevano, một thị trấn gần Milan đã phạt một cặp tình nhân trẻ mỗi người 160 euro vì đã ngồi dưới chân của tượng đài trên quảng trường địa phương. Anh Giada Carnevale, 24 tuổi, nạn nhân của hình phạt này cho biết, trời rất nóng, chúng tôi chỉ ngồi xuống chỗ đó nghỉ một lát – nếu không ngồi đó chỉ còn có cách đi vào một quán ăn và ở đó bạn phải trả 5 euro cho một thứ đồ uống. Anh cũng nhất mạnh, chúng tôi chỉ nói chuyện, thậm chí không ăn, uống hay hút thuốc ở đó.

Một cặp tình nhân khác ở thị trấn Eboli, phía Nam Naples bị phạt 500 euro vì bị bắt quả tang đang hôn nhau trong khi chiếc xe đang di chuyển. Các thị trấn ven biển của Eraclea, gần Venice, nghiêm cấm việc xây lâu đài cát trên bờ biển vì chúng có thể “cản trở việc đi dạo của người dân trên bờ biển”. Trên các bãi biển trắng của Oristano, ở Sardinia, một hình phạt 360 euro dành cho những ai hút thuốc lá.

Ngoài ra, có những quy định kỳ quặc khác, trên đảo Capri, mang guốc gỗ ồn ào là bị cấm. Ở Bergamo, bạn có thể bị phạt 333 Euro vì cho chim bồ câu ăn, trong khi Venice ấn định mức phạt là 500 euro. Thị trấn Cesena trên bờ biển Adriatic mở rộng lệnh cấm với việc cho mèo hoang thức ăn.

Những lệnh cấm kì quặc này đã gây xôn xao dư luận và vấp phải làn sóng phản đối dữ dội của công chúng Italia. Trong nhiều ngày, báo chí liên tiếp đăng tải những lệnh cấm mới được ban hành và kèm theo những lời bình luận về chính quyền của thủ tướng Silvio Berlusconi.

Vân Anh
Theo Telegraph - Báo Pháp luật Việt Nam

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Các tin tiếp
Các tin trước