Mỹ: Truy tố nhiều nhân viên ngân hàng của Thụy Sỹ
12:56' 26/2/2011
Ngân hàng Credit Suisse. (Nguồn: Internet)
Mỹ đã chính thức buộc tội nhiều nhân viên ngân hàng Credit Suisse của Thụy Sĩ tiếp tay cho các công dân và người đóng thuế ở Mỹ mở các tài khoản bí mật tại ngân hàng này nhằm trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế.

Trong một thông báo ngày 23/2/2011, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết bốn nhân viên ngân hàng Credit Suisse và một đồng chủ mưu không được nêu danh tính bị kết tội giúp các khách hàng Mỹ có cơ hội mở tài khoản ở ngân hàng Thụy Sĩ với điều kiện tài khoản này sẽ được giữ kín với các cơ quan thuế của Mỹ.

Bộ trên cho biết năm 2008, ngân hàng Credit Suisse đã mở hàng nghìn tài khoản với tổng số tiền lên tới 3 tỷ USD. Hành động tiếp tay trốn thuế này được bắt đầu thực hiện từ năm 1953 và đã tồn tại qua hai thế hệ ở Mỹ, bao gồm các khách hàng được thừa kế những tài khoản bí mật tại ngân hàng quốc tế này.

Cáo trạng nêu rõ giới chức ngân hàng Credit Suisse biết và cần thừa nhận việc họ đã giúp đỡ và tiếp tay cho các khách hàng Mỹ trốn thuế thu nhập. Bốn bị cáo trên, gồm ba người mang quốc tịch Thụy Sĩ và một người Italy, đang đối mặt với bản án có thể lên tới 5 năm tù giam và khoản tiền phạt 250.000 USD. Những bị cáo này đã giúp các khách hàng của Credit Suisse đến Thụy Sĩ, Bahamas và bất cứ nơi nào mà họ có thể sử dụng các tài khoản bí mật.

Bản thân Credit Suisse không bị điều tra, và cáo trạng cho biết ngân hàng này đã bắt đầu chấm dứt các dịch vụ ngân hàng xuyên biên giới với Mỹ từ năm 2008. Tuy nhiên, sau khi Credit Suisse đóng các tài khoản của khách hàng Mỹ, 4 bị cáo trên đã khuyến khích và giúp khách hàng chuyển tài khoản bí mật sang các ngân hàng khác ở Thụy Sĩ và Hong Kong (Trung Quốc) để tiếp tục trốn thuế.

Trước đó, nhà chức trách Mỹ cũng đã bắt giữ một nhân viên khác của Credit Suisse với những cáo buộc tương tự. Tờ "Thời báo Tài chính" (Financial Times) của Anh cho biết bị cáo này trước đó làm việc tại tập đoàn tài chính-ngân hàng UBS của Thụy Sĩ.

Năm 2008, UBS cũng đã bị Mỹ gây sức ép phải công bố các tài khoản bí mật của những công dân Mỹ trốn thuế. Ngân hàng này có thể phải nộp phạt 780 triệu USD và giao nộp cho phía Mỹ khoảng 4.000 hồ sơ của các khách hàng Mỹ.

Theo TTXVN/Vietnam+

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Các tin tiếp
Các tin trước