Thái Lan : Thủ lĩnh Áo đỏ bị bắt vì tội xúc phạm Vua
0:51' 28/2/2011
Thủ lĩnh cao tuổi phe Áo đỏ Thái Lan hôm nay đã bị bắt vì tội lăng mạ và xúc phạm Hoàng gia. Ông Surachai Damwattananusorn, 69 tuổi, bị bắt tại nhà riêng ở Bangkok dựa trên cáo buộc có liên quan tới lời phát biểu của ông ngày 8.12 năm ngoái - đại tá cảnh sát thủ đô Bangkok, ông Anat Kledmanee cho biết.
Đức vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej.


Thủ lĩnh của phong trào Áo đỏ Red Siam bị giải tới Toà hình sự và tạm giam trong vòng 12 ngày. "Ông ấy thề sẽ đấu tranh và chỉ phát biểu trước toà" - ông Anat cho biết.

Gia đình Hoàng tộc là một chủ đề cực kỳ nhạy cảm tại Thái Lan. Tội khi quân, xúc phạm Hoàng gia và chế độ quân chủ bị coi là trọng tội. Bất cứ ai cũng có quyền khiếu kiện và cảnh sát có trách nhiệm điều tra tội xúc phạm Hoàng gia ở đất nước mà Đức vua được tôn sùng như một vị thánh.

Đức vua Bhumibol Adulyadej, vị vua trị vì lâu nhất thế giới, do sức khoẻ suy yếu, đã phải nhập viện từ tháng 9.2009.

Nhiều nhóm nhân quyền bày tỏ quan ngại rằng, Thái Lan lợi dụng luật cấm xúc phạm Hoàng gia để hạn chế tự do ngôn luận. Một biên tập viên website ở Thái Lan đang phải đối mặt với phiên toà xét xử gây xôn xao dư luận. Cô bị cáo buộc không gỡ bỏ ngay lập tức một số lời bình luận của độc giả về Hoàng gia. Nếu bị kết án, cô có thể phải nhận án tù hàng chục năm.

Minh Khánh
Theo AFP - Báo Điện tử Lao động

Các tin tiếp
Các tin trước