Trung Quốc: Buôn nội tạng, có thể lĩnh án tử hình
0:51' 28/2/2011
Theo dự thảo sửa đổi Bộ luật hình sự của Trung Quốc, những tội phạm bị kết tội buôn lậu nội tạng có thể phải lĩnh mức án tử hình ở nước này.

Cụ thể, theo bản dự thảo, những người bị kết tội ép người khác trao nội tạng hay lấy nội tạng của người vị thành niên có thể phải đối mặt với một bản án như với tội phạm giết người. Trong khi đó, theo điều 232 Bộ luật Hình sự Trung Quốc, một người bị kết tội giết người hoặc phải lĩnh mức án tử hình hoặc bị tù chung thân hay tù có thời hạn trên 10 năm.

Liu Renwen, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Pháp luật thuộc Viện Hàn lâm khoa học xã hội Trung Quốc, cho biết cần phải đưa tội danh buôn bán nội tạng vào Bộ luật Hình sự.

Ông Liu cho biết, thị trường chợ đen loại hàng hóa này không chỉ bùng nổ tại Trung Quốc, mà còn ở nước ngoài trong những năm gần đây, và việc sửa đổi Bộ luật Hình sự cho thấy quyết tâm của chính phủ trong việc đấu tranh chống nạn buôn lậu bất hợp pháp này.

Cho tới thời gian gần dây, những kẻ buôn lậu nội tạng đã bị kết tội hoạt động thương mại bất hợp pháp vì không có khung hình phạt riêng cho hành vi này trong Bộ luật Hình sự. Nếu như dự luật nói trên được thông qua, nó sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/5 tới.

Theo Xinhuanet

Các tin tiếp
Các tin trước