Hà Nội: Bố con tiến sĩ lừa đảo lãnh án
0:51' 28/2/2011
Bị cáo tại tòa
Sau 3 ngày xét xử, chiều nay 25.2, TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với 4 bị cáo trong vụ án giả mạo con dấu của cơ quan tổ chức để lừa chạy vào các trường công an.

trong vụ án này bị cáo Nguyễn Viết Tài (SN 1948) mặc dù không có chức năng tuyển người vào công tác, học tập trong các đơn vị, trường học của ngành công an nhưng đối tượng vẫn dùng thủ đoạn tung tin khả năng “chạy” suất để lừa đảo. Bằng thủ đoạn đó, từ năm 2007 - 2008 bị cáo Tài và con gái mình là Nguyễn Thị Lê Giang (SN 1984) đã gây ra 18 vụ lừa đảo, chiếm đoạt số tiền gần 2 tỉ đồng của các bị hại.

Thông qua các mối quan hệ, khi gặp những người có nhu cầu xin cho con em mình được vào học tập, công tác trong các đơn vị của ngành công an, bị cáo Tài đã ra giá từ 60 – 135 triệu đồng để “chạy” suất. Sau khi nhận tiền đặt cọc, Tài tiến hành lo các thủ tục bằng cách soạn thảo ra các giấy tờ nhập học, quyết định nhận công tác vào các trường cảnh sát, an ninh rồi thuê Triệu Thị Kim Loan, Phạm Thị Tâm in giả dấu đỏ vào các giấy tờ trên. Mỗi dấu trị giá 1,5 triệu đồng.

Khi vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản này bị cơ quan điều tra phanh phui, hai bị cáo Loan và Tâm “cộng sự” đắc lực cho đường dây lừa đảo của Tài và Giang đã in được 26 dấu đỏ giả đưa cho Tài. Trong vụ án này trong quá trình điều tra, Nguyễn Viết Tài và gia đình đã tìm cách khắc phục bằng cách nộp lại số tiền hơn 1,2 tỉ đồng, trong tổng số gần 2 tỉ đồng đã chiếm đoạt của các bị hại.

Đứng trước vành móng ngựa các bị cáo Tài, Giang đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội lừa đảo của mình. Bị cáo Loan, Tâm cũng thừa nhận hành vi làm giả con dấu của cơ quan tổ chức. Các bị cáo tỏ ra ăn năn, hối hận mong muốn được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. Bị cáo Nguyễn Viết Tài là người có học vấn tiến sĩ ngành kinh tế, được đào tạo tại Hungari và từng có thời gian làm giảng viên một trường đại học ở Hà Nội. Tuy có trình độ học vấn cao, sự hiểu biết rộng nhưng bị cáo này đã từng có 1 tiền án vào năm 2001 về tội “tổ chức người khác đi nước ngoài trái phép”, được đặc xá và ra tù năm 2002. Ra tù bị cáo vẫn không có sự hối cải, tiếp tục có hành vi phạm tội. Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Tài 13 năm tù, bị cáo Giang 8 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị cáo Loan 30 tháng tù, bị cáo Tâm 24 tháng 2 ngày tù về tội “làm giả con dấu của cơ quan tổ chức”.

Lương Kết
Nguồn: Báo Điện tử Lao động

Các tin tiếp
Các tin trước