Cảnh báo tội phạm sử dụng thiết bị quay lén, nghe trộm điện thoại
22:11' 18/10/2009
Thiết bị quay lén, nghe trộm điện thoại đang được rao bán tràn lan trên thị trường. Từ các thiết thị này, nhiều đối tượng đã sử dụng vào mục đích xấu, gây ra nhiều vụ án mạng. Nghiêm trọng hơn, các bí mật liên quan đến lĩnh vực quản lý Nhà nước, an ninh kinh tế, an ninh quốc phòng có thể bị rò rỉ... Các thiết bị này đang được bán công khai trên mạng internet.

Khi đời tư bị quay lén

Chiếc máy quay lén bị phát hiện năm 2007 khi Công an Hà Nội bắt Trần Minh Tâm, một nhạc công du học từ Mỹ trở về, dùng băng ghi hình quay cảnh “nóng” tống tiền bạn gái. Kiểm tra máy vi tính của Tâm, công an phát hiện nhiều băng hình khác do Tâm ghi lại những cuộc “mây mưa” với một số phụ nữ. Tâm sử dụng camera trên máy vi tính, đặt ở những vị trí thuận lợi cho việc thu hình.

Ngày 13-8-2009, Công an quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh bắt giữ Lương Tử An, 28 tuổi, ở phường Tân Định, Q1 về hành vi tống tiền bạn gái bằng cảnh “nóng”. Phát hiện bạn gái có người yêu mới, An rủ cô này đi khách sạn, bí mật quay toàn bộ cảnh sinh hoạt rồi sao chép ra đĩa VCD ép cô phải đưa 20 triệu đồng.

Mới đây nhất, một phó phòng GD-ĐT tại tỉnh Kiên Giang bị xử lý về hành vi đặt camera quay lén trong phòng tắm của một gia đình bác sĩ. Sự việc bị phát hiện khi bác sĩ này đang tắm thì mất điện, trong khi đèn hồng ngoại từ máy quay vẫn chớp sáng trên trần.

Theo giới kinh doanh các loại camera chống trộm trên thị trường thì tại nhiều khách sạn, nhà nghỉ cũng lắp đặt loại camera này dưới dạng thiết bị báo cháy được ốp trên trần nhà hoặc lắp đặt cùng với hệ thống đèn trang trí trên tường. Ngoài tác dụng “giám sát”, “chống trộm” thì camera cũng ghi lại tất cả hoạt động của khách thuê phòng.

Không chỉ những nơi “nhạy cảm” như vậy có khả năng bị quay lén, ngay cả trường học, những nơi công cộng cũng bị đối tượng xấu đặt máy quay trộm. Điều này cho thấy vấn đề đời tư của công dân đã bị xâm phạm nghiêm trọng khi các thiết bị công nghệ cao rơi vào tay kẻ xấu.

Tràn lan thiết bị nghe lén, quay lén

Chỉ cần vào trang Google, gõ chữ “thiết bị nghe lén”, ngay lập tức một loạt các trang web đăng thông tin rao bán các thiết bị này hiện ra. Dạo quanh một vòng trên phố Hồng Hà, phường Phúc Xá, Hà Nội chúng tôi vào một công ty kinh doanh thiết bị viễn thông. Trong tủ kính trưng bày một số thiết bị như ống nhòm, camera bảo vệ, máy ảnh... nhân viên đưa ra rất nhiều thiết bị hiện đại như siêu camera ngụy trang dưới dạng bật lửa, khóa ôtô, rất tiện lợi khi mang bên người, có thể vừa ghi hình, ghi âm trong bán kính khoảng 30m, giá từ 2 - 4 triệu đồng/thiết bị.

Khi hỏi mua thiết bị nghe lén như quảng cáo trên trang web, người này rất cảnh giác sau một số vụ bắt giữ, xử lý của cơ quan chức năng, cho biết hiện không có hàng, nếu có nhu cầu thì đặt hàng qua điện thoại của một đối tượng chuyên cung cấp loại hàng này, nhưng phải chuyển tiền trước vào tài khoản cho người bán hàng, sau đó cho địa chỉ, hàng sẽ được gửi đến tận nơi qua đường bưu điện.

Từ việc gây xôn xao các thiết bị nghe trộm đang được rao bán công khai, Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội phối hợp Công an Hà Nội kiểm tra ba doanh nghiệp kinh doanh thiết bị viễn thông trên địa bàn thì cả ba công ty này đều bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “kinh doanh thiết bị đầu cuối thông tin di động  mặt đất, không có tem phù hợp tiêu chuẩn” và “kinh doanh thiết bị viễn thông không có đầy đủ nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn đối với thiết bị viễn thông”; tịch thu 19 thiết bị viễn thông, thuộc hai loại: 

Thứ nhất, thiết bị nối vào mạng thông tin di động có kích thước bằng bao diêm, khi gắn sim điện thoại di động vào thiết bị, đặt tại nơi cần giám sát và thực hiện cuộc gọi vào số sim này, thiết bị sẽ tự động kết nối cuộc gọi và người gọi sẽ nghe toàn bộ âm thanh xung quanh nơi đặt thiết bị. Thời gian chờ của thiết bị này từ một đến hai ngày, thời gian hoạt động liên tục từ 2 - 4 tiếng. Thiết bị này được bán công khai với tên gọi như “Thiết bị nghe trộm từ xa”, “Thiết bị nghe lén toàn cầu”. Loại thiết bị này được thiết kế dựa theo công nghệ WISMO của Thụy Sỹ, trên linh kiện có chữ Proconn là tên một công ty chuyên sản xuất linh kiện điện tử của Đài Loan.

Ngoài các thiết bị trên, nguy hiểm hơn là việc cài đặt phần mềm nghe trộm trên điện thoại di động. Các phần mềm này được viết ở nước ngoài, du nhập vào Việt Nam bởi các cá nhân và công ty tư nhân. Họ cho đây là một công nghệ mới có thể khai thác kiếm lợi nhuận.

Khi điện thoại bị cài đặt phần mềm này, người ta dùng chính số điện thoại đã được cài đặt sẵn trong phần mềm để nhận toàn bộ thông tin về bằng tin nhắn SMS.

Tất cả mọi số máy khi gọi vào điện thoại bị cài đặt phần mềm thì điện thoại hoạt động như một chiếc điện thoại bình thường. Nhưng nếu ta dùng chính máy theo dõi (số điện thoại nghe trộm) gọi vào máy bị theo dõi, khi đó phần mềm sẽ nhận diện số điện thoại gọi đến và điện thoại bị theo dõi sẽ tự động trả lời cuộc gọi đó một cách bí mật (máy không có bất kỳ biểu hiện nào của việc nhận cuộc gọi và đang hoạt động). Như thế, chiếc điện thoại bị theo dõi trở thành một thiết bị nghe trộm chuyên nghiệp với một vỏ bọc hoàn hảo.

Toàn bộ âm thanh xung quanh sẽ được nghe thấy và đối tượng sẽ nghe được toàn bộ nội dung đó như đang nghe điện thoại mà không bị bất kỳ giới hạn nào về mặt không gian và địa lý.

Nếu người bị nghe trộm có vô tình mở máy ra trong khi đang hoạt động thì phần mềm sẽ tự động kết thúc ngay cuộc gọi đó và đưa ngay máy trở về trạng thái bình thường để cho người bị nghe trộm sử dụng máy. Như thế người bị nghe trộm sẽ không phát hiện ra.

Tuy nhiên, các phần mềm nghe trộm hiện tại chỉ tương thích với các loại điện thoại có sử dụng hệ điều hành Symbian và Windows Mobile. Không thể cài đặt phần mềm từ xa mà bắt buộc đối tượng phải cầm máy trong tay từ 10 - 15 phút, đăng nhập trang web và nhập mã số để điện thoại tự tải phần mềm về. Từ đó, chiếc điện thoại bị nghe lén rơi vào vòng kiểm soát của kẻ nghe lén và thân chủ của nó cũng bị theo dõi.

Khi máy điện thoại đã bị cài đặt phần mềm, nó hoạt động ẩn trong máy và không thể gỡ bỏ, do đó người bị theo dõi không thể biết được. 
 

Mai Loan
Nguồn: Báo Công An TPHCM

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Các tin tiếp
Các tin trước