Cảnh báo tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng
22:8' 25/1/2010
Cảnh báo tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng (Ảnh minh họa)
Tình hình tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng trên địa bàn Hà Nội cũng có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt khi ngành Ngân hàng trong thời điểm cực sôi động với thị trường giá vàng, giá ngoại tệ biến động nhiều và cơn sốt chứng khoán bùng nổ.

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội thì các hoạt động tài chính ngân hàng cũng diễn ra sôi động. Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là hai thành phố lớn tập trung nhiều ngân hàng trong nước và quốc tế đặt trụ sở, chi nhánh hoặc phòng giao dịch. Bên cạnh những mặt tích cực thì tình hình tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng trên địa bàn Hà Nội cũng có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt khi ngành Ngân hàng trong thời điểm cực sôi động với thị trường giá vàng, giá ngoại tệ biến động nhiều và cơn sốt chứng khoán bùng nổ.

Hàng loạt vụ án và các hành vi vi phạm pháp luật trong các ngân hàng tại Hà Nội đã xảy ra, như các vụ: Phạm Chí Vinh, nguyên cán bộ Ngân hàng cổ phần Techcombank, chi nhánh Hoàn Kiếm đã biển thủ 1,28 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ và 8.000 USD để chi tiêu cá nhân; Vụ Hoàng Văn Luận, cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chi nhánh Gia Lâm đã chiếm đoạt 11 tỷ đồng của ngân hàng để cá độ bóng đá; Vụ tham ô tài sản xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chi nhánh Long Biên với 5 đối tượng bị khởi tố đều là những người đứng đầu chi nhánh như giám đốc, phó giám đốc, trưởng phòng hành chính nhân sự, trưởng phòng dịch vụ marketing....

Thực tiễn điều tra các vụ án xảy ra trong ngân hàng cho thấy, các đối tượng phạm tội có nhiều phương thức, thủ đoạn rất tinh vi nhằm đối phó với các cơ quan chức năng. Chúng thường là những đối tượng được ngân hàng giao chức trách trực tiếp giao dịch với khách hàng, lợi dụng các kẽ hở trong việc kiểm tra, kiểm soát của ngân hàng để phạm tội, có hành vi diễn ra trong thời gian dài mới bị phát hiện. Điển hình là Lê Hoài Phương, nguyên là trưởng phòng giao dịch Đông Ngạc của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, chi nhánh Cầu Giấy đã lợi dụng chức vụ và lòng tin của nhân viên để lấy mật khẩu truy cập và mã giao dịch để vào chương trình quản lý tiền của ngân hàng chiếm đoạt tài sản trong thời gian hơn 6 tháng với số tiền lên đến hơn 27 tỷ đồng;

Hay như Nguyễn Thanh Hà, cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, chi nhánh Tam Trinh đã làm giả chứng từ của 51 khách hàng và 59 món tiền gửi tiết kiệm, không nhập kho quỹ và không hạch toán vào hệ thống của ngân hàng để chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng… Các đối tượng phạm tội trong các ngân hàng thường tự kê khai trên giấy gửi tiền và ghi vào sổ tiết kiệm đúng số tiền mà khách hàng gửi tiền tiết kiệm, ký tên, đóng dấu giao cho khách hàng giữ.

Tiếp đó hủy giấy gửi tiền mà khách hàng kê khai và làm giả giấy gửi tiền khác với số tiền ghi ít hơn số tiền gửi thực của khách hàng và lúc đó mới hạch toán vào hệ thống chứng từ của ngân hàng, chiếm đoạt số tiền chênh lệch ngoài sổ sách. Với những khách hàng gửi góp theo tháng, khi khách hàng đến gửi tiền tiết kiệm lần đầu, đối tượng thường hạch toán đầy đủ vào hệ thống chứng từ nhưng lần sau thì đối tượng không hạch toán số tiền gửi của khách hàng vào hệ thống chứng từ nữa mà chiếm đoạt luôn số tiền đó.

Cũng có trường hợp đối tượng làm giả giấy rút tiền, mạo tên khách hàng gửi tiền tiết kiệm để rút một phần tiền từ ngân hàng. Chúng cũng có thể hủy giấy gửi tiền của khách và làm giả giấy gửi tiền mạo tên người khác và ghi số tiền gửi ít hơn, tạo ra số tiền chênh lệch. Với những trường hợp rút tiền mặt bằng séc, đối tượng có thể sửa chữa, thêm số vào trước số tiền rút để chiếm đoạt…

Nguyên nhân của tình trạng này là sự thiếu chặt chẽ trong một số khâu của hoạt động nghiệp vụ của ngân hàng, đặc biệt là tại khâu giao dịch khiến nhân viên giao dịch có thể lợi dụng. Bên cạnh đó là kẽ hở trong hệ thống bảo mật thông tin trong nội bộ ngân hàng. Nhiều ngân hàng thiếu kiểm tra, kiểm soát và thanh tra chặt chẽ nên có đối tượng không chỉ phạm tội trong thời gian ngắn mà trong thời gian rất dài, chỉ đến khi đối chiếu sổ sách cuối năm mới phát hiện.

Một số cán bộ quản lý và nhân viên ngân hàng cả tin, dễ dãi, không thực hiện đúng quy trình công tác theo quy định của khách hàng nên bị đồng nghiệp lợi dụng để hoạt động phạm tội. Đối với khách hàng gửi tiền, một số người thiếu cẩn trọng hoặc quá cả tin nên đã không kiểm tra chữ ký, không thực hiện đúng các quy định về giao dịch tiền tệ khi gửi hoặc rút tiền, sử dụng séc, không kiểm tra tài khoản thường xuyên… đã bị một số đối tượng xấu lợi dụng.

Trước tình hình trên, Ngân hàng Nhà nước đã có khuyến cáo và các ngân hàng trên địa bàn Hà Nội đã có những động thái rà soát và chấn chỉnh lại quy trình công tác, gần bịt kín những sơ hở, thiếu sót trong hoạt động nghiệp vụ, tăng cường kiểm tra, giám sát và nâng cấp hệ thống phần mềm tự động quản lý tiền. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng thực hiện các biện pháp giáo dục tư tưởng và tác phong làm việc cho nhân viên các cấp, tăng cường tự giám sát và đề cao trách nhiệm cá nhân trong việc thực hiện hoạt động nghiệp vụ, với các nhân viên có biểu hiện vi phạm thì kiên quyết xử lý.

Lực lượng CSĐT tội phạm về TTQLKT và chức vụ thuộc Công an thành phố và các quận huyện cũng đã tăng cường phổ biến, đề nghị các ngân hàng tự đề cao cảnh giác, có biện pháp tự phòng chống vi phạm trong ngân hàng mình. Đồng thời, chủ động trong hoạt động trinh sát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vụ án phạm tội trong lĩnh vực ngân hàng, phối hợp với các ngành nội chính nhanh chóng đưa ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật, tạo sự răn đe.

Tuy nhiên, dự báo trong thời gian tới, cùng với  sự phát triển kinh tế của đất nước và Hà Nội thì tình hình tội phạm kinh tế nói riêng và tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng trên địa bàn Hà Nội sẽ tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, nhiều thủ đoạn và phương thức phạm tội mới tinh vi hơn sẽ diễn ra. Do vậy, các ngân hàng và các cơ quan chức năng cần có các biện pháp kịp thời mang tính dự báo cao để chủ động phòng chống tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng nhằm đảm bảo sự trong sạch và uy tín trong các hoạt động ngân hàng, phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô trong thời gian tới.

Nguồn: Báo Điện tử An ninh thủ đô

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Các tin tiếp
Các tin trước