Ba kẻ vào tù vì làm giả con dấu
21:22' 31/1/2011
TAND TP.Hà Nội hôm qua mở phiên tòa xét xử Doanh Văn Đức (32 tuổi, ở xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội), Dương Thị Yến (34 tuổi, ở phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân) và Phạm Văn Hiếu (35 tuổi, ở huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo cáo trạng, bà Vũ Thị Thu Hương (52 tuổi, ở phố Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa) đã mua một bằng tốt nghiệp ĐH Dược giả để làm hồ sơ xin cấp giấy phép hành nghề dược. Tuy vậy, hành vi này không qua mặt được Sở Y tế Hà Nội và tháng 4/2009, đơn vị này đã chuyển hồ sơ vụ việc cho cơ quan công an xử lý.

Về nguồn gốc tấm bằng giả, bà Hương khai nhờ một phụ nữ tên là Oanh (ở huyện Từ Liêm) mua với giá 10 triệu đồng. Oanh khai nhờ Dương Thị Yến làm với giá 7 triệu đồng. Người trực tiếp làm ra tấm bằng giả cho Yến là Doanh Văn Đức, một thợ in.

Ngày 11/9/2009, tại đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân), Đức bị bắt giữ khi đang tàng trữ trong người sáu chiếc bằng ĐH, CĐ giả của các trường khác nhau kèm theo bảng điểm.

Cùng ngày, khi khám xét nơi ở của Đức, cơ quan điều tra còn thu giữ nhiều bằng ĐH, trung học chuyên nghiệp, THPT và THCS... cùng gần 150 triệu đồng là số tiền liên quan đến việc mua bán, làm văn bằng giả.

Mở rộng vụ án, cơ quan công an bắt thêm Phạm Văn Hiếu là một mắt xích trong đường dây sản xuất, buôn bán bằng giả này. Năm 2008, Hiếu thuê Đức làm giả bằng ĐH Bách Khoa với giá 4 triệu đồng rồi dùng văn bằng giả mạo này đi xin việc ngon lành. Từ đây, giống như Yến, Hiếu trở thành một “chân rết” kiếm mối khách cho Đức.

Theo kết luận điều tra, từ năm 2008 đến khi bị bắt, Doanh Văn Đức đã làm giả 12 bằng ĐH, 4 bằng cao đẳng, 6 bằng trung cấp, 4 bằng THPT, 2 quyển học bạ... và thu lời bất chính hơn 84 triệu đồng. Trong đó, Hiếu được gần 10 triệu đồng, Yến được gần 16 triệu đồng.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt Đức 2 năm tù, Hiếu và Yến mỗi người nhận 20 tháng tù.

Đông Hà
Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam

Các tin tiếp
Các tin trước