Du xuân cảnh giác nạn “đạo chích”
17:34' 21/2/2011
Người tập trung đông là cơ hội để "đạo chích" hoạt động. Ảnh minh họa
Trong những ngày đầu năm, các ngôi đền, chùa tập trung rất đông người. Lợi dụng tình trạng này, hiện tượng giả ăn xin trộm đồ và ăn cắp điện thoại di động tăng mạnh...

Đạo chích chốn chùa chiền

Chiều 6/2 (tức mùng 4 Tết Tân Mão), tại Đền Bà Đế, Hải Phòng, chỉ trong vòng 15 phút từ 15h-15h15, tại khu vực trước cửa ban thờ Mẫu đã có tới 3 du khách bị kẻ gian móc mất điện thoại di động. 

Tọa lạc trên một ngọn núi, ba bề tiếp giáp biển, vị trí địa lý đã tạo cho ngôi Đền Bà Đế trở thành một địa danh thắng cảnh nổi tiếng khắp vùng. Những ngày đầu Xuân Tân Mão, lượng du khách đến thăm và cúng viếng tại Đền bà Đế lên tới hàng vạn người. Bãi đỗ xe ô tô và xe máy kéo dài mấy km với đủ các biển số xe của Hà Nội, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Hưng Yên..., trước lối vào Đền. Ban Thờ Bà Đế là tâm điểm của ngôi đền.

Trong khi đó lối vào ban thờ chính diện này chỉ là một lối hẹp rộng chừng 1m dài 2m. Cảnh khói hương nghi ngút, người người chen vai sát cánh nhích từng bước nhỏ tiến tới ban thờ Mẫu đã tạo môi trường lý tưởng cho kẻ gian ăn cắp điện thoại di động.

Hai vị khách phát hiện ra mình bị "móc" điện thoại di động đã báo ngay cho bảo vệ ngôi Đền, dù biết kẻ gian vẫn ở ngay trong gian thờ rộng chừng 40 m2, nhưng vì quá đông người nên cũng không có cách nào tìm ra tên tội phạm và lấy lại đồ đã mất. Bảo vệ ngôi Đền đã thông báo công khai trên loa đề nghị mọi du khách cảnh giác với tình trạng mất cắp di động tại đây.

Nhưng ngay sau đó chừng 5 phút... kẻ gian vẫn ngang nhiên lấy được chiếc di động của vị khách thứ 3. Một bác bảo vệ của ngôi Đền cho biết: Từ đầu năm đến mùng 4 Tết, ngày nào cũng có du khách bị mất điện thoại di động tại khu vực thờ mẫu ở Đền bà Đế.

Ăn mày biến tướng

"Ăn mày cửa Phật", câu thành ngữ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, răn dạy các phật tử hãy sống và làm những điều phúc, điều thiện dù chỉ là một việc nhỏ nhoi trong cuộc sống. Vậy nhưng điều răn dạy mang hàm ý nghĩa bóng ấy đã bị "lợi dụng" và biến tướng thành những hình ảnh mang đầy màu sắc trần tục không lấy gì đẹp mắt.

Đó là những đoàn người ăn xin nằm la liệt trước lối vào những ngôi chùa ngày đầu Xuân Tân Mão 2011 như ở chùa Đỏ, Hải Phòng. Đoạn đường từ phố vào chùa chỉ dài chừng 30 mét nhưng chiều mùng 4 Tết có tới 12 nhóm người ăn xin nằm kế tiếp. Nhóm thì gồm hai trẻ nhỏ: đứa lớn 8 tuổi ngồi che nắng không rọi vào mặt cho đứa bé đang ở tuổi ẵm ngửa nằm ngủ ngay trên đất ; nhóm thì gồm: một cụ bà mặt bôi đầy tro bếp đen đủi với chiếc nón mê rơi vài đồng bạc lẻ và một cô gái với đôi chân cụt (do bị bó gập lên trong ống quần)...

Khách đến viếng chùa Đỏ đầu năm Tân mão, ai cũng được các nhắc nhở: "Hãy làm ơn làm phúc ngày Xuân năm mới, ban cho những kẻ "ăn mày cửa Phật" chút lộc rơi lộc rụng...". Điệp khúc ấy kéo dài suốt quãng đường du khách bước chân từ phố xa bon chen để tới chiêm ngưỡng ngôi tượng Đức Phật Tổ nghìn tay nghìn mắt được coi và to, đẹp và cổ xưa nhất - ngôi tượng Phật đã tạo nên thương hiệu có một không hai của ngôi chùa Đỏ.

Một chị bán hàng nước ngay gần ngôi chùa cho biết: Ngày thường hoặc khi du khách vắng, những kẻ "ăn mày cửa Phật" này đi lại hoạt bát, nhanh nhẹn, có kẻ còn mua xổ số hàng trăm ngàn đồng... 

Đi lễ chùa, đền, làm điều hay, điều thiện là một truyền thống văn hóa tốt đẹp cần được nhân rộng và phát huy trong dịp Tết Tân mão 2011 và cả những năm tiếp theo. Nhưng thiết nghĩ, mỗi người chúng ta, khi đến với cõi Phật và chốn linh thiêng hãy đến bằng tấm lòng thanh sạch và cả sự anh minh. Hãy nhìn rõ những nguy cơ nơi chốn đông người để đề cao cảnh giác không để kẻ gian lợi dụng lừa gạt tiền và lấy cắp đồ.

Ngăn chặn biểu hiện tiêu cực trong tổ chức, quản lý lễ hội

Trước thực trạng việc tổ chức lễ hội đã và xuất hiện những biểu hiện tiêu cực, phản cảm.

Chiều 9/2/2011, Thủ tướng Chính phủ có Công điện chấn chỉnh công tác tổ chức và quản lý lễ hội trên cả nước, nhất là vào dịp lễ hội đầu năm.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, đơn vị chủ trì tổ chức lễ hội phải chịu trách nhiệm về nội dung chương trình, công tác tổ chức, quy mô, cấp độ của lễ hội.

Yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND các cấp tăng cường thanh, kiểm tra, ngăn chặn kịp thời những biểu hiện tiêu cực trong lễ hội như mê tín dị đoan, đốt đồ mã, đặt hòm công đức, đặt lễ, đặt "tiền giọt dầu" tùy tiện, lưu hành văn hóa phẩm trái phép, nâng ép giá dịch vụ...

Hoàng Hoa

.
Các tin tiếp
Các tin trước