Dùng CMND giả để lừa đảo
23:4' 27/2/2011
Biết Cty T.N. chuyển gần 33,6 tỷ đồng vào tài khoản của Cty Minh Trung, ngay hôm sau, Hải và Uy chuyển từ tài khoản của Cty Minh Trung lòng vòng qua nhiều tài khoản các công ty, cá nhân “ma” để tiện cho việc rút tiền chia nhau. Sở dĩ Hải mở nhiều tài khoản là do “chăm chỉ” nhặt CMND sau đó dán ảnh mình vào rồi đăng ký mở tài khoản để tiện "làm ăn"...
Công ty TNHH - DV - XNK Minh Trung (trụ sở đường Điện Biên Phủ, quận 3).


 

Lợi dụng sự dễ dãi trong việc đăng ký giấy phép kinh doanh, đăng ký mở tài khoản tại các ngân hàng, trong thời gian qua, nhiều đối tượng đã bằng thủ đoạn thành lập công ty "ma", mở tài khoản "ma" để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền rất lớn của các công ty có giao dịch làm ăn với các đối tượng này...

Qua một thời gian tìm hiểu, Phạm Thế Uy (29 tuổi, ngụ Lâm Đồng) biết được Công ty T.N. (trụ sở tại quận I, TP HCM) cần số lượng lớn vật liệu xây dựng để thi công công trình. Với ý định chiếm đoạt tiền từ công ty này, Uy đã gặp Hồ Hoàng Hải (34 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, TP HCM), là người chuyên mở tài khoản tại các ngân hàng để làm dịch vụ chuyển tiền cho một số công ty và được Hải đồng ý, cả hai lên kế hoạch để thực hiện âm mưu này.

Với mục đích để bán được hàng cho Công ty T.N., Uy đã chào bán hàng với khối lượng lớn có giá rẻ hơn giá thị trường và được Công ty T.N. đồng ý mua (thực chất là Uy không có hàng để bán). Biết Uy đã câu được con mồi, Hải nhanh chóng mua Công ty TNHH TM - DV - XNK Minh Trung (gọi tắt là Công ty Minh Trung, trụ sở đường Điện Biên Phủ, phường 3, quận 3, TP HCM) để dùng pháp nhân công ty ký hợp đồng kinh tế.

Xác minh Công ty Minh Trung được biết, ngày 22/5/2009, Sở KH& ĐT TP HCM cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (GCNĐKKD) cho Công ty Minh Trung. Người đại diện pháp luật là Đỗ Minh Trung... Nhưng cơ quan CSĐT xác minh theo CMND và địa chỉ cư ngụ của Đỗ Minh Trung thì không có người nào có tên như vậy.

Ngày 7/1/2010, Sở KH&ĐT cấp GCNĐKKD thay đổi và đăng ký thuế Công ty TNHH có 2 thành viên cho Công ty Minh Trung. Người đại diện pháp luật là Đoàn Thanh Sơn (thay Đỗ Minh Trung), trong khi Sơn là người không có công ăn việc làm được Đỗ Chí Vĩ thuê làm Giám đốc.

Thực hiện hợp đồng, ngày 22/1/2010, Công ty T.N chuyển gần 33,6 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty Minh Trung tại Ngân hàng Đông Á. Biết Công ty T.N đã chuyển tiền, ngay ngày hôm sau (23/1), Hải đã chuyển từ tài khoản của Công ty Minh Trung (Hải giả chữ ký của Đỗ Minh Trung, là chủ tài khoản) để chuyển lòng vòng qua nhiều tài khoản các công ty, cá nhân, mở tại nhiều ngân hàng khác nhau như: Tài khoản mang tên Trần Bá Quỳnh, Nguyễn Cao Đại, Ngô Hồng Vũ, Công ty TNHH Dương Minh Châu, Công ty TNHH Đại Liên Phương, Công ty TNHH Hồng Ánh Tốt. Sau đó, Hải và Uy rút tiền từ các tài khoản này ra để ăn chia.

Xác minh của cơ quan CSĐT được biết, tài khoản cá nhân mang tên Nguyễn Cao Đại thì CMND mang tên Nguyễn Cao Đại do Hải nhặt được. Sau đó, Hải đã gỡ ảnh trong CMND để thay ảnh của Hải vào làm hồ sơ mở tài khoản. Đồng thời, Hải cũng tự nghĩ ra chữ ký của Đại để đăng ký chữ ký mẫu chủ tài khoản nhưng không bị cán bộ ngân hàng phát hiện. Còn tài khoản cá nhân mang tên Ngô Hồng Vũ thì CMND tên Ngô Hồng Vũ cũng được Hải nhặt được. Sau đó, Hải nhờ một người tên Tùng (không rõ lai lịch) thay ảnh của Tùng vào CMND và dùng CMND giả này để mở tài khoản. Còn với Công ty TNHH Đại Liên Phương (Trần Văn Thanh chủ tài khoản), thì Thanh hoàn toàn không biết gì về công ty này. Trước đó, Thanh cũng đã làm mất CMND.

Cơ quan CSĐT tiến hành giám định chữ viết của Thanh trên các ủy nhiệm chi của Công ty Đại Liên Phương cũng xác định đó không phải là chữ viết của Thanh. Còn hai công ty TNHH Hồng Ánh Tốt và Công ty TNHH Dương Minh Châu, theo lời khai của Hải thì hồ sơ pháp nhân và con dấu, ủy nhiệm chi đã đóng dấu, ký khống do Tùng và một người nữa gửi. Hải đã sử dụng các ủy nhiệm chi này để chiếm đoạt tiền của Công ty T.N.

Ngoài ra, ngày 12/8/2010, kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự đối với các CMND thu được từ Hải và Đỗ Chí Vĩ cho thấy, CMND mang tên Phạm Minh Trang là giả; còn CMND mang tên Ngô Văn Đực, Vĩ nhặt được sau đó dán ảnh của Vĩ lên (để tránh sự phát hiện tên thật của mình), sử dụng trong việc gặp gỡ một số người không có công ăn việc làm ổn định dụ dỗ họ đứng tên thành lập công ty ma sau đó chuyển nhượng kiếm lời.

Với những thủ đoạn như trên của các đối tượng, cơ quan chức năng cần siết chặt hơn nữa trong việc cấp GCNĐKKD để tránh tình trạng các công ty ma xuất hiện. Ngoài ra, các ngân hàng cũng cần kiểm soát chặt chẽ hơn nữa, để tránh những trường hợp dùng CMND giả mạo để đăng ký mở tài khoản...

Liên quan đến việc chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của Công ty T.N., cơ quan CSĐT cũng đã đề nghị Viện KSND TP HCM truy tố về tội: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận của cơ quan, tổ chức" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Một số đối tượng liên quan có hành vi vi phạm cũng sẽ được cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra, xác minh để xử lý.

Nguồn: Báo Công an nhân dân điện tử

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Các tin tiếp
Các tin trước