Kinh tế Việt Nam sau một năm gia nhập WTO
13:14' 5/11/2007
Ông Ngô Quang Xuân - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH, người từng tham gia những vòng đàm phán khi VN gia nhập WTO - đã bày tỏ như vậy khi trao đổi với phóng viên báo chí nhân dịp tròn một năm VN vào sân chơi thương mại lớn nhất thế giới.


Phóng viên: Thưa ông, vui mừng lúc gia nhập WTO nhưng cũng có không ít người tỏ ra lo lắng, băn khoăn về khả năng của chúng ta khi tham gia “sân chơi” toàn cầu này?

- Ông Ngô Quang Xuân: Những băn khoăn, lo lắng ấy hoàn toàn có cơ sở. Thứ nhất, thực hiện các cam kết WTO đúng là không dễ dàng. Thứ hai, chúng ta phải trực tiếp tham gia vào các nhóm lợi ích để đàm phán tại vòng đàm phán thương mại rất phức tạp và khó khăn, trước mắt là Vòng đàm phán Doha. Nhưng có thể thấy rằng nền kinh tế VN năm qua vẫn phát triển thuận lợi dù chịu những biến động không nhỏ của thị trường thế giới và khu vực, đặc biệt là về giá cả. Năm 2007, kinh tế VN tăng trưởng tới 8,5%, đầu tư nước ngoài và xuất khẩu đều đạt mức kỷ lục. Tựu trung, lúc này có thể an tâm nói rằng VN đã thích nghi và đứng vững sau một năm thực hiện cam kết WTO. Các cam kết của chúng ta trong lộ trình kiểm soát được dù thách thức phía trước vẫn không nhỏ.
 
Theo ông, đâu là những thách thức lớn nhất?

- Theo lộ trình, VN sẽ thực hiện những cam kết ngày càng sâu và bắt đầu tới các lĩnh vực nhạy cảm như mở cửa thị trường tài chính, ngân hàng, dịch vụ, viễn thông... Nhưng nhìn chung, tôi nghĩ trước hết là đối với xuất khẩu bởi phải cạnh tranh rất quyết liệt trên thị trường quốc tế về chất lượng và giá cả. Chúng ta hiện chủ yếu xuất khẩu hàng nông sản và cần nhiều nhân công trong khi nhiều nước khu vực đang rất mạnh trong lĩnh vực này và các nước nhập khẩu cũng lại bảo hộ tương đối mạnh. Thách thức đối với hàng hóa trong nước cũng ngày càng lớn.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành có xây dựng kế hoạch hành động thực hiện cam kết WTO nhưng giới chuyên môn cho rằng các kế hoạch này còn sơ sài và chưa đi vào thực chất?

- Tôi nghĩ đánh giá này đúng. Phải nói rằng Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng chỉ đạo rất quyết liệt, bắt đầu bằng chương trình hành động để nền kinh tế phát triển bền vững khi gia nhập WTO. Chính phủ đã lập Ban Hỗ trợ kỹ thuật WTO. Nhiều bộ, ngành và địa phương cũng đã xây dựng chương trình hành động song có lẽ còn chi phối bởi nhiều ưu tiên khác nên việc này nhận thức chưa đúng tầm. Tôi nghĩ gia nhập WTO phải là chương trình nghị sự ưu tiên đặt lên bàn của bộ trưởng, nhà lãnh đạo từng bộ, ngành và địa phương. Ngay trong lĩnh vực xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch cũng vẫn theo nếp cũ, không có mấy chuyển đổi trong khi cách làm cũ tốn kém lại không hiệu quả.

Các chuyên gia đã cho rằng chương trình hành động gia nhập WTO của một bộ rất quan trọng trong thực hiện cam kết WTO là Bộ Công Thương còn dàn trải và thiếu mũi nhọn?

- Bộ Công Thương sau khi sáp nhập đã trở thành bộ rất lớn. Trong quá trình đàm phán gia nhập WTO trước đây có 4 lĩnh vực lớn nhất là về thuế quan (Bộ Tài chính), dịch vụ và mở cửa thị trường thương mại (Bộ Thương mại), hàng hóa công nghiệp (Bộ Công nghiệp) và hàng hóa nông nghiệp (Bộ NN-PTNT). Vì thế, Bộ Công Thương hiện nay liên quan tới rất nhiều cam kết gia nhập WTO. Có lẽ đây là lý do khiến chương trình hành động bị dàn trải song cùng với thời gian phải làm rõ ra lĩnh vực ưu tiên cũng như thứ tự ưu tiên.

Suy cho cùng thì các cam kết WTO cuối cùng cũng lại dồn lên vai người dân?

- Là một nước nông nghiệp tham gia WTO cho nên tôi nghĩ quan trọng phải làm thế nào bảo đảm lợi ích của nông dân. Bà con nông dân rất phấn khởi việc nước ta vào WTO, nhưng họ chưa hiểu được gì, mất gì. Nếu bám theo các vụ kiện tranh chấp thương mại theo quy định của WTO thì suy cho cùng thuế và giá cả cụ thể của từng hàng hóa, từng ký gạo, từng ký cà phê, từng ký cá... là đến vai người nông dân. Tôi thấy Chính phủ cũng đã rất chú trọng hỗ trợ nông dân. Theo tôi quan sát, nhờ có vào WTO, chúng ta nhận thức ra được vấn đề trợ cấp cho nông dân. Tôi nghĩ rằng cần phải đẩy mạnh lĩnh vực này vì điều đó phù hợp với luật lệ WTO, lại rất có lợi cho nông dân. Làm tốt điều này cũng là để nông dân thấy rằng vào WTO là có lợi ích đối với họ.  

Theo Báo Người Lao Động
Các tin tiếp
Các tin trước