WTO đặt mục tiêu hoàn tất vòng đàm phán Đô-ha vào cuối năm tới
9:36' 2/12/2007
Ngày 30/11, trưởng đoàn đàm phán của 151 nước thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) họp tại Giơ-ne-vơ (Geneva, Thụy Sỹ) đã thoả thuận cùng nỗ lực để sớm kết thúc vòng đàm phán thương mại Đô-ha trong năm tới.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng Giám đốc WTO Pa-xcan La-mi (Pascal Lamy) cho biết đề án sửa đổi liên quan thuế quan và trợ cấp nông nghiệp và công nghiệp sẽ được trình vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 năm tới. Đề án sửa đổi về hai lĩnh vực then chốt trên là cơ sở để thỏa thuận về các vấn đề nông nghiệp và công nghiệp.Nếu những đề án này được thông qua vào đầu năm 2008, vòng đàm phán thương mại Đô-ha có thể kết thúc trước cuối năm 2008.

Trước đó, trưởng đoàn đàm phán các nước đã nhất trí với lộ trình đàm phán mà ông La-mi đưa ra, mặc dù còn một số bất đồng giữa các nước về các lĩnh vực dịch vụ như viễn thông và ngân hàng. Cũng trong ngày 30/11, U-ru-goay, nước chủ trì các cuộc đàm phán của WTO về vấn đề ngư nghiệp, đã đưa ra các đề xuất mới xóa bỏ phần lớn các khoản trợ cấp trong ngành đánh bắt cá. Theo đó, một loạt trợ cấp dành cho việc mua mới, sửa chữa và đóng mới tàu đánh cá, các chi phí cho hoạt động đánh bắt cá, trong đó có nhiên liệu... sẽ bị loại trừ nhằm đáp lại lo ngại của các tổ chức môi trường thế giới về khai thác quá mức các nguồn hải sản.. Tổ chức môi trường Oceana ước tính các nước trên thế giới mỗi năm trợ cấp tổng cộng từ 30-34 tỉ USD cho ngành đánh bắt cá./.

Nguồn: TTXVN
Các tin tiếp
Các tin trước