Việt Nam đã có những chính sách kinh tế phù hợp với WTO
21:53' 17/1/2008

Sáng 16/1, tại Hà Nội, Cục Đầu tư nước ngoài Bộ Kế hoạch Đầu tư phối hợp với Ban tổ chức Hội chợ thương mại Việt Nam-WTO tổ chức hội thảo "Đầu tư trực tiếp nước ngoài - bước song hành của WTO".Phát biểu tại hội thảo, ông Phan Hữu Thắng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài 2007 của Việt Nam đã có biến chuyển đặc biệt sau năm đầu tiên gia nhập WTO do Việt Nam đã cải cách môi trường đầu tư kinh doanh và có những chính sách kinh tế phù hợp với WTO. Mặc dù năm 2007, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chảy vào VN đã đạt mức kỷ lục (20,3 tỷ USD), song năm 2008 sẽ tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ, cả về lượng và chất. Nếu tiến triển như dự kiến, sẽ có những “siêu dự án” với tổng mức đầu tư trên 5 tỷ USD được cấp phép.

Ông Thắng nhấn mạnh 4 cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài chọn Việt Nam làm điểm đến. Đó là thị trường xuất khẩu hàng hóa được mở rộng; 11/12 ngành dịch vụ của Việt Nam (trong đó có cả viễn thông, bảo hiểm, ngân hàng…) đã mở cửa; môi trường pháp lý được minh bạch hóa theo các cam kết với WTO; sản phẩm sản xuất tại Việt Nam được nâng cao sức cạnh tranh khi sử dụng cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO.

Tại hội thảo, đại diện các cơ quan quản lý khẳng định, Việt Nam tiếp tục khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ nguồn, kết cấu hạ tầng và xuất khẩu. Chính phủ Việt Nam cam kết tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư thông qua thực hiện các cam kết với WTO; cải cách hệ thống tài chính, ngân hàng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và công nghiệp phụ trợ.

Nguồn: Báo Thương mại

Các tin tiếp
Các tin trước