Vòng đàm phán Doha: Thương thảo về nông nghiệp thất bại
1:39' 2/8/2008
Sau chín ngày đàm phán tại Geneva (Thụy Sĩ), ngày 29-7, vòng đàm phán Doha về nông nghiệp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) với 35 bộ trưởng thương mại tham dự đã kết thúc thất bại.

Đây là lần đàm phán thứ ba về nông nghiệp thất bại trong gần bảy năm qua.

Nguyên nhân thất bại là do bất đồng giữa một bên là Mỹ (đại diện cho các nước phát triển) và bên kia gồm Trung Quốc và Ấn Độ (đại diện cho các nước đang phát triển). Hai bên không nhất trí về Cơ chế bảo đảm đặc biệt.

Cơ chế bảo đảm đặc biệt là biện pháp cho phép các nước đang phát triển lập rào cản thuế quan tạm thời trong những trường hợp sau: Kiểm soát giá khi nông sản hàng hóa nhập khẩu đột ngột biến động giá hoặc tràn ngập thị trường.

Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy đề nghị nông sản nhập khẩu tăng đến mức 140% so với bình quân ba năm trước thì được lập rào cản thuế. Ấn Độ lại đề nghị mức 115% thì có thể áp thuế ở mức 25%-30%. Mỹ không đồng ý.

Ấn Độ và Indonesia cho rằng phải bảo vệ hàng triệu nông dân nghèo nếu mở cửa thị trường gây ra đột biến. Mỹ lo nông nghiệp Mỹ mất thị trường mới. Mỹ cũng từ chối thảo luận về chấm dứt trợ cấp cho nông dân trồng bông vải Mỹ. Trong khi đó, Trung Quốc nói Mỹ trợ cấp cho ngành bông vải quá nhiều, gây thiệt hại lớn cho nông dân các nước đang phát triển.

Các bộ trưởng thương mại tham gia vòng đàm phán Doha tiếc rẻ vì vòng đàm phán về đề mục nông nghiệp đã đạt được thỏa thuận 80%-85% nội dung.

Theo Business Standard, Reuters, BBC

Các tin tiếp
Các tin trước