Luật phá sản của Hoa Kỳ tác động với DN Việt Nam: Nếu thờ ơ ắt phải trả giá!
0:59' 13/5/2007

Các doanh nghiệp (DN) ở Việt Nam phải làm gì khi đối tác làm ăn ở Mỹ bị phá sản? và liệu quyền lợi của họ sẽ được đảm bảo đến đâu?... Để trả lời cho những câu hỏi này, Phóng viên báo chí đã có cuộc trao đổi với ông John W.Ames, Chủ tịch Viện Phá sản Mỹ nhằm giúp cho các DN Việt Nam có thể chủ động hơn khi đối tác làm ăn là các DN Mỹ bị phá sản.PV: Xin ông cho biết, luật phá sản Mỹ có tác động như thế nào với các DN Việt Nam?

Ông John W.Ames: Các doanh nghiệp Việt Nam nếu có đối tác làm ăn là các doanh nghiệp Mỹ thì cần phải biết được Luật Phá sản, nếu không sẽ mất đi quyền lợi chính đáng của mình khi đối tác lâm vào tình trạng phá sản. Chỉ có nắm rõ những điều khoản của luật này, cũng như nhanh chóng thực hiện các thủ tục cần thiết chắc chắn DN sẽ lấy lại được giá trị kinh tế của mình mặc dù đối tác đã tuyên bố phá sản. Bởi Luật Phá sản Mỹ quy định hết sức cụ thể việc giải quyết các tài sản của con nợ và các yêu cầu thanh toán đối với con nợ, đồng thời còn tạo ra một khung khổ pháp lý cho cả việc tái tổ chức hoặc bán lại tài sản của con nợ cũng như quy định pháp lý đối với kế hoạch ưu tiên trong việc phân bổ tài sản của con nợ với các chủ nợ.

PV: Vậy quyền lợi của các DN Việt Nam khi đối tác bị phá sản là gì, thưa ông?

Ông John W.Ames: Nếu như DN Việt Nam là nhà cung cấp cho con nợ bị phá sản trước tiên DN phải xác định loại phá sản nào con nợ xin được áp dụng (Chương 7 hay Chương 11 của Luật Phá sản). Nhưng nói chung DN sẽ có quyền được hưởng yêu cầu đòi thanh toán sau khi có đơn đối với giá trị hợp đồng hoặc giá trị của hàng hoá và dịch vụ được cung cấp sau khi xảy ra phá sản đối với con nợ. Các con nợ không phải trả các khoản nợ xảy ra trước khi có đơn nhằm để DN tiếp tục thực hiện hợp đồng. Khi mà DN không thể đơn phương kết thúc hợp đồng sau khi con nợ nộp đơn xin phá sản, DN VN có thể xin phép Toà kết thúc hợp đồng.

PV: Nguy cơ lớn nhất mà các DN hay mắc phải khi đứng trước vấn đề này?

Ông John W.Ames: Khi con nợ nộp đơn xin phá sản mà DN không làm yêu cầu bằng văn bản sau 20 ngày kể từ ngày nộp đơn phá sản để khiếu nại hàng hóa thì coi như quyền lợi của DN sẽ mất rất nhiều. Nên nhớ thời hạn chỉ có 20 ngày thôi, rất ngắn, chính vì vậy các DN phải hết sức lưu tâm về vấn đề này.

PV: Có một vấn đề đặt ra là khi DN Việt Nam có quan hệ với công ty con của con nợ thì sự việc này sẽ như thế nào?

Ông John W.Ames: Nếu DN có kinh doanh hoặc quan hệ hợp đồng với một đơn vị pháp nhân khác, mà có quan hệ với đơn vị phá sản, nhưng không nộp đơn theo Luật Phá sản, quyền của DN trong quan hệ này sẽ được điều chỉnh bởi các luật khác. Nếu không có yêu cầu khác lại của Toà, các công ty con của các con nợ không có được sự đảm bảo đặc biệt bởi sự phá sản của công ty mẹ. Hay nói cách khác là nếu công ty mẹ tuyên bố phá sản, nhưng công ty con vẫn tồn tại thì không có ảnh hưởng gì.

PV: Được biết, theo Luật Phá sản Hoa Kỳ thì Chương 11 có một vai trò hết sức quan trọng, vậy tầm quan trọng của việc Giám sát chương 11 là gì thưa ông?

Ông John W.Ames: Một đơn vị mà bạn có quan hệ kinh doanh nộp đơn xin phá sản, điều quan trọng là vụ này ít nhất phải được giám sát bởi luật sư (nhóm luật sư) để đảm bảo quyền và lợi ích của bạn được bảo vệ. Nếu bạn không theo dõi và tham gia vào vụ phá sản, Toà có thể chấp thuận lệnh mà sẽ ràng buộc bạn và có thể tác động bất lợi đến hoạt động kinh doanh của bạn.

PV: Vậy ông có lời khuyên nào cho các (DN) Việt Nam khi có đối tác làm ăn Hoa Kỳ?

Ông John W.Ames: Các bạn phải hành động thật mau lẹ để bảo vệ quyền lợi của mình. Bởi vì, các tiến trình trong các vụ phá sản liên quan đến các vấn đề tài chính nói chung là rất nhậy cảm về thời gian, nhiều giới hạn thời gian để thực hiện các vụ phá sản thường ngắn hơn rất nhiều so với các vụ kiện tụng khác. Do vậy, bạn phải hành động nhanh chóng khi bạn biết về phá sản của đối tác kinh doanh của mình. Thêm nữa phải tìm được nguồn thông tin tốt và sẵn nhất về con nợ. Nếu có sự không chính xác về thông tin trong hồ sơ phá sản của con nợ, bạn phải tham vấn với Uỷ ban phá sản Mỹ để xác định các bước cần thiết phải thực hiện để sửa chữa những sai sót này.

PV: Xin chân thành cảm ơn ông!

Theo Báo Đời sống và pháp luật
Các tin tiếp
Các tin trước
TIÊU ĐIỂM
Xem nhiều nhất