Kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại do khủng hoảng tài chính
0:26' 29/8/2007

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Rodrigo Rato nhận định tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra trong tháng Tám vừa qua, nhất là trong trường hợp các ngân hàng trung ương không đưa ra kịp thời các chính sách quản lý tiền tệ mềm dẻo.Đây cũng là nguyên nhân khiến IMF giảm dự báo về tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới năm nay xuống dưới mức 5%. Tháng trước, IMF đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu từ 4,9% lên 5,2% cho cả hai năm 2007 và 2008.

Trước đó, Phó tổng Giám đốc IMF John Lipsy nhận định cuộc khủng hoảng tài chính ở Mỹ sẽ tác động nhẹ tới kinh tế toàn cầu, nhưng mức độ ảnh hưởng của mỗi nước khác nhau. Các nền kinh tế có liên hệ kinh tế chặt chẽ với Mỹ như Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ sẽ chịu tác động nhiều hơn, trong khi mức độ ảnh hưởng của các nước Mỹ Latinh tương đối nhỏ, trừ Mêhicô. Đối với khu vực đồng euro, các chuyên gia của IMF sẽ xem xét hạ mức dự báo tăng trưởng xuống thấp hơn, nhưng chủ yếu dựa vào kết quả tăng trưởng GDP khá khiêm tốn trong quý II vừa qua.

Ông Lipsy đánh giá các nền kinh tế mới nổi cho tới nay vẫn đứng vững trước cơn bão tài chính, nhưng "sẽ là quá lạc quan nếu cho rằng các nước này sẽ không bị tác động trước khủng hoảng". Ngay cả các nước Châu Á có mức tăng trưởng ngoạn mục trong mấy năm vừa qua cũng sẽ phải chịu tác động bởi sự suy yếu của kinh tế Mỹ, dù hậu quả có thể nhẹ hơn các khu vực khác.

Mặc dù tốc độ phát triển có khả năng sẽ chậm lại nhưng năm 2007 cũng là năm tăng trưởng thứ 6 liên tiếp của kinh tế thế giới. "Nền kinh tế thế giới vẫn duy trì nhịp độ phát triển tốt, bất chấp những xáo trộn trên thị trường tài chính", Tổng giám đốc IMF đánh giá. Ông cũng cho rằng cuộc khủng hoảng lần này sẽ có tác động tích cực tới việc đánh giá các rủi ro trên thị trường, vì "sẽ là không tốt nếu sự phát triển quá mức trong những năm gần đây tiếp tục kéo dài".

Dự kiến, IMF sẽ công bố dự báo phát triển kinh tế thế giới năm 2007 và 2008 vào đầu tháng Mười tới.

Theo E-Trade News

Các tin tiếp
Các tin trước
TIÊU ĐIỂM
Xem nhiều nhất