Irắc dự kiến trở thành thành viên WTO trong 2 năm tới
0:30' 29/8/2007

Ngày 21/8, trả lời phỏng vấn hãng tin Anh Reuters, Bộ trưởng Thương mại Irắc Abdul Falah al-Sudani cho biết, Irắc có kế hoạch ban hành luật thuế quan khuyến khích thương mại và hy vọng sẽ gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) trong vòng 2 năm tới, mặc dù tình trạng bạo lực đang gây tổn thất lớn cho nền kinh tế quốc gia.Hồi tháng 5/07, Chính phủ Irắc đã tiến hành đàm phán chính thức với WTO và cam kết sẽ thay đổi các luật trái với quy tắc của tổ chức này.

Ông Sudani cho biết, tuân thủ các quy định của WTO, mức thuế quan mới của Irắc sẽ dao động trong khoảng trung bình 5-15%. Ông nói: "Chúng tôi không muốn đưa ra mức thuế cao. Mặc dù mức thuế cao giúp bảo vệ ngành công nghiệp trong nước, nhưng cũng sẽ cô lập chúng tôi về mặt kinh tế".

Hiện Irắc đánh "phí tái thiết" 5% đối với hàng nhập khẩu. Chính quyền chiếm đóng do Mỹ cầm đầu -kiểm soát Irắc năm 2003- đã bãi bỏ hệ thống thuế quan thời Saddam.

Theo thống kê của Ngân hàng Trung ương Irắc, kim ngạch nhập khẩu của nước này đã giảm từ 23,5 tỷ USD năm 2005 xuống 20,9 tỷ USD năm 2006, và trong cùng kỳ kim ngạch xuất khẩu, chủ yếu là dầu mỏ, lại tăng mạnh từ 23,7 tỷ USD lên 30,5 tỷ USD.

Trước khi Liên hợp quốc áp dụng một loạt lệnh trừng phạt Irắc hồi năm 1990, người tiêu dùng Irắc có tiếng là giàu có nhất khu vực Trung Đông.

Theo ông Sudani, nhiều nhà máy của Irắc đang để không và nước này phải nhập khẩu mọi thứ, từ thực phẩm tới thiết bị điện. Ông khẳng định, ngay cả khi hoạt động sản xuất của Irắc được khôi phục, Irắc vẫn là một thị trường tiêu dùng lớn trong khu vực.

Theo TTXVN

Các tin tiếp
Các tin trước
TIÊU ĐIỂM
Xem nhiều nhất