Trung Quốc bắt đầu đơn phương kiện Mỹ
11:58' 16/9/2007
Ngày 14-9, Trung Quốc đã gửi đơn lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) kiện Mỹ áp thuế chống bán phá giá lên sản phẩm giấy láng của Trung Quốc. Sau năm năm làm thành viên WTO, đây là lần đầu tiên Trung Quốc đơn phương đứng ra kiện Mỹ.

Trước đây, quốc gia châu Á này từng đứng chung đơn kiện với Liên minh châu Âu (EU) chống lại quyết định của Mỹ về việc hạn chế nhập khẩu thép.

 Bộ Thương mại Mỹ (DOC) bắt đầu điều tra sản phẩm giấy láng nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 20-11 năm ngoái, và bốn tháng sau quyết định áp thuế chống phá giá lên một số mặt hàng của Trung Quốc, trong đó có giấy láng. Hành động của Mỹ được cho là một sự thay đổi đột ngột, vì trong 23 năm qua nước này chưa bao giờ áp "thuế chống trợ cấp bù đắp" lên hàng xuất khẩu từ nền kinh tế phi thị trường.

Sau khi gửi đơn lên WTO, Trung Quốc và Mỹ có thời gian 60 ngày để tự hòa giải với nhau. Nếu sau thời hạn này hai bên không đạt được thỏa thuận nào, Bắc Kinh có thể yêu cầu WTO thành lập một ủy ban hòa giải. Đây là cơ quan có quyền ra lệnh các biện pháp trừng phạt. Một vụ kiện như vậy có thể kéo dài một năm hoặc hơn.

Theo China Daily,

Các tin tiếp
Các tin trước
TIÊU ĐIỂM
Xem nhiều nhất