Toàn cầu hóa phải có lợi cho người nghèo
22:47' 11/10/2007
Ông Robert B. Zoellick giao lưu với học sinh lớp học sửa chữa, hàn và sản xuất xe lăn cho người tàn tật dành cho các em mồ côi, con thương - bệnh binh trong chuyến thăm VN đầu tháng 8 vừa qua
“Tầm nhìn của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) là đóng góp cho toàn cầu hóa để giảm nghèo, đẩy mạnh tăng trưởng, có chú ý đến chăm sóc môi trường và tạo cơ hội, hy vọng cho mỗi cá nhân”, Chủ tịch Nhóm Ngân hàng thế giới- ông Robert B. Zoellick quả quyết.

Phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí quốc gia tại Washington nhân dịp 100 ngày nhậm chức của Chủ tịch WB, ông Zoellick cho rằng: “Toàn cầu hóa tạo ra nhiều cơ hội đặc biệt. Tuy nhiên, tách biệt về mặt xã hội, nghèo cùng cực và phá hoại môi trường còn là mối đe dọa.”

Về việc WB sẽ làm gì để giúp các nước đang phát triển, ông Zoellick nói: “Mục đích của WB là hỗ trợ các nước này tự giúp mình bằng việc tạo chất xúc tác cho vốn và chính sách thông qua việc kết hợp giữa ý tưởng và kinh nghiệm, phát triển cơ hội cho thị trường tư nhân, hỗ trợ quản lý điều hành và chống tham nhũng – có sự kích thích từ nguồn lực của chúng tôi”.

Toàn cầu hóa cho mọi người có lợi cho chính chúng ta. Nghèo đói sẽ tạo ra bất ổn, bệnh tật và phá hủy nguồn lực chung cũng như môi trường
,” ông Zoellick nói.

Theo ông Zoellick, WB cần phải thúc đẩy suy nghĩ mới về chính sách và thị trường, đồng thời thử nghiệm những cơ hội mới.

Khi nói về tầm nhìn của mình đối với WB, ông Zoellick đưa ra sáu lĩnh vực chiến lược bao gồm: Hỗ trợ giảm nghèo và thúc đẩy tăng trưởng bền vững ở các nước nghèo nhất, đặc biệt là ở châu Phi; Giải quyết những thử thách đặc biệt của các nước mới thoát khỏi xung đột; Đưa ra một loạt những “giải pháp phát triển” có tính cạnh tranh cho các nước có thu nhập trung bình, bao gồm các dịch vụ và cung cấp tài chính phù hợp với tình hình cụ thể; Đóng vai trò chủ động hơn trong việc tham gia giải quyết các vấn đề chung của khu vực và thế giới như các vấn đề đa quốc gia, bao gồm thay đổi khí hậu, HIV/AIDS, bệnh sốt rét và hỗ trợ thương mại, hỗ trợ để thúc đẩy phát triển và tạo cơ hội ở thế giới Arập; Khuyến khích chương trình “tri thức và học tập” trong WB.

Chủ tịch Zoellick nói rằng, WB sẽ đẩy mạnh hoạt động của mình với các quốc gia về quản lý điều hành tốt và chống tham nhũng. 

Để hỗ trợ các nước nghèo nhất, Zoellick công bố Nhóm Ngân hàng Thế giới đã cam kết 3,5 tỉ USD từ nguồn lực của riêng mình cho Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA), nơi đang cung cấp viện trợ không hoàn lại và cho vay không lãi cho 81 nước nghèo nhất thế giới.

Con số này gấp hơn hai lần con số 1,5 tỉ USD WB đã cam kết trong lần bổ sung vốn IDA trước.

Ông Zoellick đã đề nghị các nước phát triển làm theo sự hướng dẫn của WB và tăng cường sự hỗ trợ của họ cho những người nghèo nhất thế giới, đặc biệt là ở châu Phi và Nam Á và Đông Á.

“Tôi muốn tất cả các nhà tài trợ biết rằng: WB sẽ rót tiền vào đúng chỗ”, ông nói.

Theo ông, đã đến lúc “cần các nước G-8 và các nước phát triển khác biến lời nói của họ tại các tuyên bố thượng đỉnh thành những con số cụ thể.”

Là một đối tác không thể thiếu trong hệ thống kinh tế đa phương, WB đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy toàn cầu hóa bền vững có lợi cho mọi người.

"Chúng ta phải cùng nhau chứng tỏ rằng chủ nghĩa đa phương có thể có hiệu quả hơn nhiều – không chỉ ở các hội thảo và thông cáo mà cả ở các làng xã, thành phố đông người -  những người cần sự giúp đỡ nhất”, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới – ông Zoellick nhấn mạnh./.

Theo Báo Tổ Quốc
Các tin tiếp
Các tin trước
TIÊU ĐIỂM
Xem nhiều nhất